Tàu Trung Quốc, Philippines quần nhau 2 giờ ngoài bãi Cỏ Mây

30/03/2014 06:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Theo hải quân Philippines, những gì Cảnh sát biển Trung Quốc đang làm ở bãi Cỏ Mây là "dấu hiệu của sự xâm lược và thái độ thù địch"
Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc lớn hơn rất nhiều so với tàu tiếp tế của Philippines tìm mọi cách ngăn chặn nhưng bất thành.

Bưu điện Hoa Nam ngày 29/3 đưa tin, một con tàu công vụ vận chuyển nhu yếu phẩm cung cấp cho tiểu đội lính thủy quân lục chiến Philippines đồn trú ngoài bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cả Trung Quốc, Philippines và Đài Loan đều yêu sách "chủ quyền") đã bị 4 tàu Trung Quốc tìm mọi cách ngăn chặn nhưng bất thành.

4 tàu Trung Quốc, bao gồm 2 tàu Cảnh sát biển đã liên tục vòng qua lượn lại trước mũi tàu công vụ Philippines trong suốt 2 tiếng đồng hồ liên tục, đồng thời bắc loa kêu gọi tàu Philippines rời khỏi khu vực này vì nó thuộc "chủ quyền" Trung Quốc?!

Tàu Philippines chở theo nhiều phóng viên các hãng thông tấn trong nước và quốc tế ra bãi Cỏ Mây chiều Thứ Bảy. Phóng viên Chiara Zambrano của hãng ABS CBN News cho biết hải quân Philippines đã từ chối yêu cầu vô lý của Trung Quốc và tìm cách lái tránh tàu Trung Quốc. Có lúc tàu Cảnh sát biển Trung Quốc chỉ cách tàu Philippines chừng 50 mét.

Thuyền trưởng tàu Philippines đã điều khiển con tàu chạy qua chạy lại cho đến khi vào được vùng nước nông mà các tàu Trung Quốc lớn hơn không thể vào theo. Cuối cùng khoảng 3 giờ chiều 29/3 nó đã tiếp cận được xác chiến hạm cũ BRP Sierra Marde mà Philippines đánh chìm ngoài bãi Cỏ Mây năm 1999 làm nơi đồn trú, ngăn chặn Trung Quốc bành trướng về phía Đông quần đảo Trường Sa.

Theo hải quân Philippines, những gì Cảnh sát biển Trung Quốc đang làm ở bãi Cỏ Mây là "dấu hiệu của sự xâm lược và thái độ thù địch", hành động của phía Trung Quốc là hành vi sách nhiễu, quấy rối.

Hồng Thủy