Telegraph: Putin đã có cớ để tiến vào Ukraine

05/05/2014 09:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cuộc đụng độ chết người ở Odessa đã cho Tổng thống Nga Vladimir Putin cái cớ để xâm nhập Ukraine và ý định thực sự của ông, một lần nữa, sắp trở nên rõ ràng.

Theo Telegraph ngày 4/5, nếu Tổng thống Putin chờ một cái cớ để "xâm lược" Ukraine, chắc chắn các cuộc đụng độ đẫm máu những ngày qua ở Đông Ukraine phù hợp với điều đó. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Moscow có thể xem cuộc đụng độ giết chết hơn 40 người biểu tình ủng hộ Nga ở Odessa hôm 2/5 là "thảm sát" và khởi động chiến dịch quân sự để bảo vệ tính mạng của những người nói tiếng Nga khỏi các mối đe dọa "cực đoan" và "phát xít" từ lực lượng thông đồng với chính phủ "bất hợp pháp" ở Kiev.

Trong khi đó, rõ ràng quân đội Ukraine đã bỏ qua cảnh báo từ Điện Kremlin và đang tiếp tục cuộc tấn công chống lại lực lượng ủng hộ ly khai ở khu vực Donetsk. 

Do vậy, nếu Tổng thống Putin đã ra lệnh cho 4 vạn quân đang ở sát biên giới Ukraine phản ứng, thì hoạt động đó sẽ sớm diễn ra. Tuy nhiên, nếu nó không xuất hiện, thì cũng sẽ truyền tải một thông điệp quan trọng rằng Tổng thống Putin đã thay đổi chiến thuật từ sự tiếp quản nhanh chóng như Crimea sang chiến tranh dựa trên tuyên truyền và khả năng lật đổ.

Theo Telegraph, một lượng nhỏ lực lượng Nga đã giúp những người biểu tình ly khai chiếm các tòa nhà quan trọng ở Slaviansk, giành quyền kiểm soát thành phố 100.000 dân. 

Tờ báo Anh cho rằng ông Putin đang tiến hành chiến tranh trong bóng tối bởi ông nhận thức rõ rằng nếu Nga xâm nhập vào Ukraine theo cách cũ bằng xe tăng và quân đội thì Kiev sẽ phản ứng lại và phương Tây sẽ nhắm mục tiêu vào các trụ cột kinh tế của Nga. Tổn thất lớn đối với Nga sẽ là điều không thể tránh khỏi.

Do đó, Putin có thể đã chọn phương pháp ít mất mát hơn bằng cách sử dụng chiến thuật được thiết kế làm cho kẻ thù của mình mất thăng bằng và mở rộng ảnh hưởng của mình tới các khu vực đông nam Ukraine thúc đẩy quá trình lật đổ chính quyền ở khu vực này. 

Nếu Nga không sớm khởi động quân sự ở Ukraine, thì phương pháp lật đổ của Putin để đối phó với tình hình Ukraine sẽ sớm trở nên rõ ràng./.

Nguyễn Hường