Tên lửa chiến lược Nga sẽ được lắp siêu hệ thống điều khiển mới

20/06/2013 08:20 Việt Dũng
(GDVN) - Những tên lửa chiến lược hiện đại như Topol-M và Yars mới được lắp hệ thống điều khiển tự động số hóa mới nhất.
Tên lửa chiến lược Topol-M Nga

Ngày 19 tháng 6, tờ "Nhân Dân" Trung Quốc có bài viết cho rằng, quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ với hãng RIA Novosti, hiện nay Nga đang trang bị hệ thống điều khiển tự động số hóa mới nhất cho tất cả các binh đoàn của Lực lượng tên lửa chiến lược.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống này có thể chiến thắng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, công tác trang bị có liên quan sẽ kết thúc trước năm 2020.

Trước đó có tin cho biết, Bộ Quốc phòng Nga bắt đầu mua sắm thiết bị cho hệ thống điều khiển tự động số hóa kiểu mới nhất của Lực lượng tên lửa chiến lược. Chương trình được đưa ra nhằm chiến thắng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, có thể làm cho tên lửa định hướng lại sau khi phóng.

Quan chức cấp cao này đã xác nhận thông tin này, đồng thời cho biết, công tác trang bị của tất cả các binh đoàn thuộc Lực lượng tên lửa chiến lược sẽ hoàn thành trước năm 2020. Ông còn cho biết thêm, công tác này được thực hiện trong khuôn khổ chương trình vũ khí quốc gia.

Ông chỉ ra, chỉ có những tên lửa hiện đại áp dụng công nghệ điều khiển số hóa (như Topol-M và Yars) có thể lắp hệ thống mới, tên lửa xuyên lục địa R-36M2 Voevoda (phương Tây gọi là Satan) sẽ định vị theo phương thức cũ.

Được biết, tên lửa Topol-M dài 22,7 m, đường kính 1,95 m, trọng lượng 47,2 tấn, có tầm bắn tới 11.000 km, có thể chọc thủng bất cứ hệ thống phòng thủ tên lửa ABM nào của Mỹ, có thể lẩn tránh máy bay đánh chặn giai đoạn cuối, các biện pháp đáp trả và ngụy trang.

Tên lửa này được thiết kế chống các tia bức xạ, xung điện từ và nổ hạt nhân trong khoảng cách xa hơn 500 m và tránh các cuộc tấn công bằng công nghệ laser.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars Nga

Còn tên lửa Yars dài 23 m, đường kính 2 m, có thể mang tới 10 đầu đạn tấn công các mục tiêu độc lập (MIRV), có khả năng tự cơ động quỹ đạo bay, có sức công phá khoảng 150-300 kilotone, có tầm bắn tới 11.000 km. Loại tên lửa này được cho là có khả năng tấn công mạnh và linh hoạt hơn hẳn so với tên lửa Topol-M.

Hai loại tên lửa Topol-M và Yars sẽ đóng vai trò nòng cốt trong lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga trong thế kỷ 21.

Đến năm 2020, dự kiến Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (RVSN) sẽ trang bị 170 hệ thống tên lửa Topol-M (với hai phiên bản đặt trong hầm ngầm và di dộng) và 108 hệ thống tên lửa Yars cho 9 sư đoàn.

Việt Dũng