Thạc sĩ thôi miên lý giải việc “áp vong” bằng khoa học

21/04/2012 06:36 Theo Hoàng Nguyễn/TT&ĐS
"Trạng thái vô thức của áp vong chính là trạng thái thôi miên sâu. Trong thôi miên cổ điển (các phù thủy ở Châu Âu thời trước thường dùng phương pháp này), người ta có thể tiếp xúc với suy nghĩ của người khác".
Sau loạt bài báo về các hiện tượng mê tín dị đoan bị nhà thôi miên “bóc mẽ”, bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu bài phỏng vấn bác sĩ thôi miên Nguyễn Mạnh Quân. Ông sẽ lý giải các vấn đề được coi là tâm linh bằng các luận cứ khoa học.

Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Quân trong buổi hội thảo về thôi miên ở Ba Lan (Ảnh: VTCNews)

- Khi trở về Việt Nam, qua báo chí, ông rất bức xúc trước tình trạng áp vong một cách bừa bãi. Ông có thể cho biết sự nguy hiểm của tình trạng đó?

Trong trạng thái nhập vong (gấn giống trạng thái vô thức của thôi miên sâu), tần số não giảm xuống rất thấp. Nó nằm vào khoảng từ 2 đến 5 Hz. Khi đó bộ não của chúng ta cần phải tiêu thụ một lượng đường rất lớn. Những người bị bệnh tiểu đường sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Trong trạng thái ấy mặc dù ý thức vẫn còn nhưng “dạt về một bên”, nhường lại cho vô thức. Khi đó, họ rất dễ tiếp nhận những ám thị, nếu vô tình những người xung quanh có những lời nói không tốt, nó sẽ ảnh hưởng rất nguy hiểm đến người đang bị “vong nhập”. Ví dụ, trong trạng thái đó, một người bên cạnh nói: “Vong ngày xưa bị đau tim, mọi người đừng để vong xúc động”. Tưởng rằng đó là một lời cảnh báo tốt, nhưng thật ra nó lại là một lời ám thị xấu. Ám thị đó ngay lập tức ảnh hưởng rất xấu đến trái tim của người bị “vong nhập”.

- Anh có thể lý giải hiện tượng áp vong bằng khoa học?

Dựa vào khoa học để lý giải những hiện tượng này không đồng nghĩa là phủ nhận thế giới tâm linh. Nó vẫn là sự huyền bí và cần các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu và giải thích.

Trong trường hợp đi áp vong, phần lớn là người ta tin là có vong và mong mỏi gặp vong. Không những vậy, trước đó họ đã có thông tin như thói quen, tính nết… về vong qua giao tiếp trực tiếp hoặc qua lời kể của người thân…

Những thông số đó được bộ não ghi lại tất cả, nhưng nó được lưu giữ ở dạng tiềm thức. Yếu tố chờ đợi, mong mỏi và đức tin vào sự huyền bí là những ám thị rất mạnh. Mùi nhang khói, không khí căng thẳng ngột ngạt làm cơ thể yếu dễ choáng váng, họ nghĩ là bị vong nhập và lúc đó, sự tự ám thị lập tức được diễn ra. Họ sẽ rơi vào trạng thái thôi miên sâu thẳm. Lúc này, tất cả những dữ liệu mà họ đã có, chẳng hạn giọng nói của vong, cử chỉ của vong, nguyện vọng của vong, rồi cả mong muốn của họ khi vong về sẽ nói gì, sẽ tự động phát ra một cách hoàn toàn vô thức. Trạng thái này có tên khoa học là solambolismus.

Trong trường hợp này, có mấy ai dám nói đấy không phải là vong?

- Có rất nhiều trường hợp đã tìm được mộ bằng phương pháp ngoại cảm. Có khi còn tìm thấy đúng cả tên tuổi, địa chỉ của liệt sĩ khắc trên các di vật. Anh có phủ nhận điều này?


Khả năng ngoại cảm của con người không những có thể có mà còn có chắc chắn. Cho đến nay, con người mới sử dụng được 8-9% khả năng của bộ não, tức là chúng ta mới chỉ sử dụng và phát huy được có khoảng từ 8 đến 9% những khả năng của chính chúng ta. Vậy, cũng có nghĩa là, còn tới những 91-92% khả năng của chúng ta chưa phát huy và sử dụng được. Tất cả phần tiềm ẩn đó chính là khả năng ngoại cảm của con người.

Vậy như có người nào có thể cảm nhận được những gì mà người khác không cảm nhận được thì cũng là điều hoàn toàn có thể.

- Áp vong giống và khác nhau thế nào so với tình trạng thôi miên sâu?

Trạng thái vô thức của áp vong chính là trạng thái thôi miên sâu. Trong thôi miên cổ điển (các phù thủy ở Châu Âu thời trước thường dùng phương pháp này), người ta có thể tiếp xúc với suy nghĩ của người khác. Không những vậy, thôi miên cổ điển còn làm người ta tiếp xúc được với cái gọi là “người quản lý linh hồn”. Như vậy, trạng thái áp vong và trạng thái thôi miên khá giống nhau.

Có điều vào trạng thái thôi miên để tạo ra những tác động tích cực cho cơ thể. Ta có thể vào trạng thái thôi miên để chữa bệnh hay cắt bỏ một cảm giác tiêu cực nào đó. Ta có thể vào trạng thái thôi miên để tìm nguyên nhân gây ra bệnh tật hoặc thay đổi thói quen xấu, để tái tạo trí nhớ, tự lập trình cho nguyện vọng hạnh phúc của mình… Người bị thôi miên chịu tác động có bài bản, có kiểm soát… của các chuyên gia thôi miên.

Sau khi thực hiện trị liệu bằng thôi miên, lúc đưa bệnh nhân trở lại trạng thái bình thường, các bác sĩ thôi miên thường ám thị để cơ thể trở lên ổn định, tinh thần minh mẫn, huyết áp, nhịp tim trở lại bình thường… Điều này rất quan trọng để bệnh nhân có thể lấy lại ngay được trạng thái cân bằng, không bị sốc và cảm thấy rất sảng khoái.

Còn trong trạng thái áp vong thì khác. Người áp vong thường với mục đích tâm linh mà không quan tâm gì đến sức khỏe, bệnh tật của người bị áp vong. Các nhà ngoại cảm hướng dẫn nhập, xuất vong tùy tiện. Chính vì vậy, người áp vong thường rất mệt mỏi, đau đầu, thần kinh bất ổn… Chính vì thế nên có nhiều người sau khi đi áp vong về thường xuyên bị “vong nhập lại”, hoặc không thoát ra khỏi trạng thái vô thức. Điều này rất nguy hiểm. Nói cách khác, người đi áp vong là mang bộ não của mình ra để đùa giỡn.

- Anh có thể giải thích rõ về nguyên nhân của hiện tượng bị “vong nhập lại” và trạng thái tinh thần bất ổn sau khi đi áp vong?

Những người áp vong, khi thoát ra khỏi trạng thái vô thức, cơ thể họ không được “dẫn dắt” để hoàn toàn trở lại bình thường. Khi đó, một phần của vô thức vẫn “mở cửa”, họ rất dễ bị tác động của những ám thị để trở lại trạng thái “nhập vong”, họ được gọi bằng nhiều đại từ khác nhau như ông, anh, bố, mẹ… đó là những ám thị khiến phần tiềm thức của bộ não chấp nhận những nhân cách khác nhau trong một cơ thể (hiện tượng đa nhân cách). Chính vì vậy, họ rất dễ dàng một lần nữa để “vong nhập”.

Khi những người áp vong ở trạng thái thôi miên sâu, bộ não cảm xúc (Limbusgehirn) của họ đã ghi quá thừa những cảm xúc dằn vặt, oan ức, đau khổ, sợ sệt, giận hờn, thậm chí đau đớn, chết chóc…

Khi bộ não ở tần số thấp, trong sự mong manh không thể phòng vệ của trạng thái tiềm thức, hàng mớ những ám thị rác như vậy, thử hỏi xem bộ não của con người làm sao có thể chịu đựng nổi?

- Có nhiều người có được khả năng ngoại cảm sau biến cố chết đi sống lại. Theo anh những biến có này có tác động thế nào đến năng lực siêu phàm đó?

Khi con người ở trạng thái chết lâm sàng, thì bộ não vẫn hoạt động. Tất nhiên, tần số não lúc ấy rất thấp, nó xê dịch bắt đầu thậm chí từ 0,1 tới 3 hoặc 4 Hz. Về lý thuyết, thì họ vẫn nghe được những lời nói bên ngoài, chỉ có điều họ không cảm giác được cụ thể. Chính vì thế mà các bác sĩ tâm lý mới khuyên là trong lúc đấy người nhà nên đến bên cạnh họ và nói những lời yêu thương và rất nhiều người trong số họ đã sống lại. Những lời nói lúc đó chính là ám thị tích cực.

Cho đến nay, người ta tạm thời cho rằng lúc đó, nếu có những tác động rất mạnh vào bộ não, cơ thể sẽ tạo ra một lượng hóc môn, gây ra những phản ứng của thần kinh. Những phản ứng này sẽ kích thích một phần nào đó trong số 91 - 92 % những khả năng còn đang tiềm ẩn của con người. Khả năng có thêm này người ta gọi là khả năng ngoại cảm.

- Tại các trung tâm tìm mộ bằng phương pháp áp vong, tôi thấy hầu hết người bị vong nhập là phụ nữ, trẻ em, người có sức yếu. Anh nghĩ gì về điều này?

Khi thôi miên để tự đi vào trạng thái “nhập đồng” kiểu này, yêu cầu bộ não cần phải thụ động. Nhưng thông thường những người đàn ông hay phân tích mọi cảm giác, họ là đại diện cho phái mạnh, họ muốn làm chủ được họ. Tất cả những điều kiện này đều làm cho sự tập trung tự ám thị giảm sút và khó rơi vào trạng thái “bị vong nhập”. Phụ nữ và trẻ em thì khác, họ có xu hướng thụ động và nghe nhiều hơn. Chính vì vậy, đưa họ vào trạng thái thôi miên nhanh hơn và họ cũng dễ “bị vong nhập” hơn.

Ông Quân đang thôi miên chữa bệnh (Ảnh: VTC News)


- Có thông tin anh từng tuyên bố có thể thôi miên 4 vạn người trên sân Mỹ Đình và rất nhiều người cho rằng đây là một hành động “chém gió”, tự làm mình nổi tiếng. Anh có thể giải thích rõ hơn về điều này?

Thông tin này tiếc rằng bài báo đó đã đưa ra thiếu một số những chi tiết cần thiết, bởi vậy đã gây nên sự hiểu lầm.

Thứ nhất, tôi không khẳng định việc áp vong là đúng hay sai, và tôi cũng không nói là vong có hay không. Tôi chỉ nói những vấn đề có thể xảy ra nguy hiểm trong việc áp vong nếu người ta không hiểu hoặc thiếu hiểu biết về nguyên tắc làm việc của bộ não cũng như những phản ứng của tâm lý con người.

Nếu thiếu những sự hiểu biết này, thì việc gây ra những sang chấn, rối loạn tâm lý, ức chế lớn hơn nữa, thậm chí gây tâm thần, và nguy hiểm hơn nữa là dẫn tới chết người.

Thứ hai là câu nói của tôi về việc gọi áp vong tại sân vận động Mỹ Đình là có thực, nhưng điều kiện tôi đặt ra phải là những người hoàn toàn tin tưởng và thực sự mong muốn tiếp xúc với “những vong linh”. Họ phải cảm thấy đấy là một cơ hội chứ tuyệt đối không phải đến để thử tay nghề của tôi”. Đây thực ra chỉ là buổi thôi miên tập thể dựa vào đức tin tâm linh, huyền bí không hơn không kém.

- Anh có mong muốn đóng góp điều gì cho quê hương đất nước sau này khi đã khá nổi tiếng tại Châu Âu?

Nói rằng nổi tiếng tại Châu Âu thì có lẽ là quá mất rồi. Nhưng trong lĩnh vực chuyên môn, tôi đã khẳng định được vai trò của mình với những đồng nghiệp.

Tôi trở về Việt Nam, kết hợp với các nhà khoa học thành lập Trung tâm nghiên cứu phát triển sức khỏe Thể - Tâm –Trí nhằm phục vụ cộng đồng người Việt Nam. Đồng thời, chúng tôi sẽ phổ biến những kỹ năng để họ có khả năng tự ổn định cơ thể của mình, giảm thiểu và tự cắt bỏ tối đa những căng thẳng, stress và biết cách tự giải tỏa mọi ức chế tâm lý, làm cho cơ thể luôn luôn khỏe mạnh và thậm chí tự chữa cho mình nhiều bệnh tật.

Tôi hy vọng trong thời gian tới, những kiến thức mà tôi có được từ các buổi học rất đắt giá của các giáo sư hàng đầu Châu Âu sẽ được truyền đạt tới đông đảo người dân Việt Nam.


Theo Hoàng Nguyễn/TT&ĐS