Thái Lan ráo riết sắm tàu ngầm, Trung Quốc "nhã ý" giá hữu nghị

26/03/2015 10:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Thường Vạn Toàn đã 2 lần gợi ý bán vũ khí cho Thái Lan với "giá cả hữu nghị" khi gặp tướng Prawit.
Chỉ huy hải quân Thái Lan xem mô hình tàu ngầm tại căn cứ ở Chon Buri tháng 7 năm ngoái. Ảnh: Bangkok Post.

Tờ Bangkok Post ngày 25/3 đưa tin, kế hoạch mua sắm tàu ngầm cho hải quân Thái Lan một lần nữa nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwon vì muốn Thái Lan "ngang bằng với các nước láng giềng". Hôm qua tướng Prawit cho biết Thái Lan cần trang bị tàu ngầm cho hải quân, đây là một phần chiến dịch hiện đại hóa các lực lượng vũ trang.

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan nói rằng đây là cơ hội tốt để hải quân nước này có thể thực hiện "niềm ao ước bấy lâu" đối với tàu ngầm. Tuy ông không thể nói chính xác cơ hội là bao nhiêu %, nhưng hải quân sẽ có trên 50% hoặc 60% khả năng sở hữu tàu ngầm. Ngân sách dành cho việc mua sắm này có thể khoảng 36 tỉ baht.

Trong tháng 7 năm ngoái hải quân Thái Lan đã xây dựng một căn cứ tàu ngầm và trung tâm đào tạo ở tỉnh Chon Buri được cho là "cực kỳ hiện đại" với tổng kinh phí 540 triệu baht. Mặc dù Thái Lan không có tàu ngầm nào kể từ năm 1951 bất chấp thực tế nhiều năm qua cố gắng nỗ lực để có được một vài chiếc.

Năm 2011, quân đội Thái Lan đã đàm phán để mua lại 6 tàu ngầm nhỏ đã qua sử dụng của Đức với giá 7,7 tỉ baht và 2 tàu mới lớn hơn từ Hàn Quốc, nhưng cả 2 giao dịch này đều thất bại. Các quan chức hải quân Thái Lan nói rằng họ muốn có các tàu ngầm để bảo vệ vịnh Thái Lan và lợi ích từ các vùng biển sâu.

Ngoài ra Bangkok cũng có một mối lo lắng về tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) có thể biến thành một cuộc xung đột gây mất ổn định trong khu vực. Nhưng giá thành quá cao cuối cùng đã "đánh chìm chiếc tàu ngầm kế hoạch", Bangkok Post cho biết.

Tuy nhiên trong tuần này tướng Prawit khẳng định rằng Thái Lan cần tàu ngầm để theo kịp các nước ASEAN khác. Malaysia, Singapore và Việt Nam đều có tàu ngầm. Một nguồn tin tiết lộ với Bangkok Post, hải quân Thái Lan đã lặng lẽ lập ban chỉ đạo tái khởi động chiến dịch mua sắm tàu ngầm do Tham mưu trưởng Thanarat Ubon đứng đầu.

Ban chỉ đạo này đã viếng thăm các nước Đức, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Trung Quốc để tìm hiểu các nhà cung cấp. Hải quân Thái Lan muốn mua 2 tàu ngầm diezel tầm 2.400 tấn đến 3000 tấn. Nguồn tin cho biết, ban chỉ đạo đang chú ý tới tàu ngầm lớp Nguyên do Trung Quốc chế tạo.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã 2 lần gợi ý bán vũ khí cho Thái Lan với "giá cả hữu nghị" khi gặp tướng Prawit, một lần ở Bắc Kinh tháng 11 năm ngoái, lần 2 ông nhắc lại khi đến Bangkok tháng trước. Lầu Bát Nhất có "nhã ý" ân hạn cho Thái Lan thanh toán trong 10 năm nếu mua hàng Trung Quốc.

Hồng Thủy