Thảm họa trước ngày hạnh phúc trăm năm

24/01/2015 23:23 Xuân Hòa
(GDVN) - Vùng quê các nạn nhân của vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa chiều ngày 24/1, người thân đang đau xót chờ đợi thi hài các nạn nhân.

Đi đón tin vui thì gặp tai họa

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, vào khoảng 14 giờ ngày 24/1 trên đường mòn Hồ Chí Minh đoạn chạy qua km 506, thuộc địa bàn xã Xuân Quỳ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra vụ tai nạn thảm khốc. Vào thời điểm trên xe ô tô 16 chỗ ngồi mang BKS 37B-010.52 của nhà xe Vinh Anh (đóng tại xóm 7, xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) đang chở một gia đình đi ra nhà gái để chơi.

Tuy nhiên, khi đi đến địa bàn trên chiếc xe khách bất ngờ nổ lốp nên mất lái đâm vào xe tải mang BKS 29H-7506 chạy chiều ngược lại. Khi xảy ra vụ tai nạn trên xe có 13 người, vụ va chạm đã làm 6 người trên xe khách tử vong tại chỗ, 3 người tử vong trên đường đi cấp cứu. Vụ tai nạn cũng đã làm đầu xe khách và xe tải bị hư hỏng nặng. Điều đáng buồn hơn khi trong số 9 nạn nhân tử vong thì có đến 5 người trong 1 gia đình, số nạn nhân còn lại cũng là anh em họ hàng.  

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc làm 9 nạn nhân tử vong (ảnh Minh Chí)

Chiều tối ngày 24/1 chúng tôi đã có mặt tại gia đình các nạn nhân. Sau khi xe bị nạn được báo tin về người thân, họ hàng và hàng xóm đã có mặt tại nhà các nạn nhân để chia buồn hỏi thăm. Gia đình các nạn nhân cũng đã cho người thân ra Thanh Hóa để làm thủ tục đưa thi thể các nạn nhân tử vong về quê.

Có mặt tại nhà nạn nhân Võ Văn Vinh (SN 1970, trú tại xóm 6, xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) và cũng là chủ xe khách gặp nạn, người thân, hàng xóm tập trung rất đông tại đây để chia buồn. Mọi công tác để chuẩn bị đưa thi thể nạn nhân về cũng được mọi người khẩn trương thực hiện.

Từ khi nhận được tin vụ tai nạn anh em họ hàng, hàng xóm đã có mặt tại nhà chủ xe Võ Văn Vinh để chia buồn (ảnh Xuân Hòa)

Từ khi hay tin chị Võ Thị Nghệ ( vợ nạn nhân Vinh) đã gục ngã không thể đứng dậy được phải nhờ chăm sóc của người thân. Anh Vinh cũng đã có hai đứa con, lâu nay gia đình anh Minh có xe chạy tuyến Bắc –Nam. Nhưng gần đây anh Vinh đã bán xe khách đó đi để mua xe khách 16 chỗ người cho thuê hợp đồng.

Theo ông Võ Văn Vỹ (bố vợ nạn nhân Vinh) cho biết: Được gia đình ông Đường Văn Quảng (64 tuổi, trú xóm 9, xã Vĩnh Sơn, huyện Anh Sơn) thuê hợp đồng chở ra Quảng Ninh để tổ chức đám cưới cho con gái. Đến 10 giờ ngày 24/1, anh Vinh cùng anh Nguyễn Hữu Duyên (SN 1970, trú tại xóm 7, xã Khai Sơn, Anh Sơn) điều khiển di chuyển đến xã Vĩnh Sơn đón gia đình thuê xe. Đến khoảng 15 giờ thì gia đình nhận được hung tin về vụ tai nạn.

Tại gia đình lái xe Nguyễn Hữu Duyên người thân cũng tập trung rất đông để lo chuyện hậu sự (ảnh Xuân Hòa)

Cách nhà nạn nhân Vinh khoảng 1km, gia đình nạn nhân Nguyễn Đình Duyên (lái xe gặp nạn) người thân, hàng xóm cũng đang tập trung đông để chia buồn và chuẩn bị để đưa nạn nhân về.

Theo người thân nạn nhân cho biết, từ trước đến nay anh Duyên chỉ hay lái xe tải. Anh Duyên là bạn thân với anh Vinh chủ xe nên sáng ngày 24/1 thấy anh Duyên đi cùng anh Vinh nên không hỏi. Sau khi xảy ra vụ tai nạn gia đình mới hay tin. Từ sau khi tai nạn xảy ra chị Nguyễn Thị Quy (vợ nạn nhân Duyên) cứ khóc ngất từng hồi. Cứ mỗi khi tỉnh lại chị lại đòi đi ra Thanh Hóa để gặp chồng mình.

11 nạn nhân là anh em họ hàng         

Nỗi đau còn vô bờ bến hơn khi ngoài chủ xe và lái xe thì có đến 7 nạn nhân là anh em, họ hàng ông Đường Văn Quảng (người thuê xe) tử vong. 4 người bị thương còn lại trên xe cũng là anh em họ hàng với gia đình ông Đường. Rời xã Khai Sơn chúng tôi có mặt tại nhà ông Quảng Văn Đường tại xã Vĩnh Sơn khi trời đã tối mịt, cái lạnh cùng với tiếng khóc ai oán của người thân càng làm cho không khí tang tóc càng thêm thê lương.

Vợ nạn nhân Đường Văn Trung khóc ngất từ khi nghe tin vụ tai nạn kinh hoàng (ảnh Xuân Hòa)

Chị Lê Thị Cáu (cháu dâu ông Quảng) vừa khóc vừa nhớ lại: Để chuẩn bị cho đám cưới người con gái ông Quảng là chị Đường Thị Minh (SN 1990) được tổ chức ở nhà trai tại Quảng Ninh nên gia đình ông Quảng đã thuê xe di chuyển từ huyện Anh Sơn, Nghệ An ra Quảng Ninh. Như đã thống nhất với nhau 9 giờ ngày 24/1 cả gia đìn ông Quảng và họ hàng đã có mặt tại gia đình ông Quảng. Trong số đó có chồng của chị Cháu là anh Đường Văn Sơn (42 tuổi) cũng đi và gặp nạn. Chị Cháu vì còn có con nhỏ nên không đi cùng mọi người trong gia đình.

Theo dự kiến đến chiều cùng ngày khi mọi người ra đến Quảng Ninh thì ngày mai sẽ tổ chức lễ cưới. 11 giờ cùng ngày chiếc xe lăn bánh chở theo 11 người gia đình ông Quảng lên xe đi ra Quảng Ninh. Đến 15 giờ thì chị Cháu nhận được tin dữ mọi người đã không tin đó là sự thật.

“Vậy là hết rồi các chú ơi! Ai ngờ chuyện vui trở thành tai họa như vậy chứ. Anh Sơn ơi! Anh mất rồi con còn nhỏ thế này ai nuôi dạy nó hả anh. Anh về đi anh ơi!”, chị Cháu nói trong nước mắt.

Hai đứa con nhỏ của nạn nhân Đường Văn Sơn vẫn chưa hiểu được nỗi đau đang ập xuống gia đình mình (ảnh Xuân Hòa)

Vụ tai nạn đã cướp đi tính mạng của cả ông Đường Văn Quảng và vợ ông là bà Nguyễn Thị Thùy (SN 1964). Vụ tai nạn còn cướp đi tính mạng của 6 người thân trong gia đình ông Quảng gồm: Ông Đường Văn Trung (anh trai ông Quảng), bà Đường Thị Phùng (chị gái ông Quảng), người cháu họ Đường Văn Sơn (cháu ông Quảng), Nguyễn Đình Kỷ (anh trai vợ ông Quảng),Nguyễn Thị Cường (em gái vợ ông Quảng).

Ngoài ra vụ tai nạn còn làm 4 người thân khác của ông Quảng bị thương tích nặng gồm: Đường Thị Phương Anh (SN 2003, bị gãy 1 tay 1 chân); Nguyễn Thị Phương (SN 1991, cháu dâu ông Quảng, bị chấn thương sọ não); Nguyễn Đình Kháng (bị chấn thương sọ não); Nguyễn Thị Trơ (em gái ông Quảng). Hiện số nạn nhân trên đã chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) để chữa trị.     

Hàng xóm họ hàng có mặt chia buồn cùng gia đình vợ chồng ông Đường Văn Quảng (ảnh Xuân Hòa)

Cả vùng quê nơi đây đang bao trùm không khí tang tóc. Gia đình các nạn nhân số người thân ở nhà còn rất ít bởi tất cả đã phải đi ra Thanh Hóa để nhận thi thể nạn nhân. 

Xuân Hòa