Thang máy Ngũ Hành Sơn “treo” 20 người vì nguồn điện không đảm bảo

15/06/2011 11:00
(GDVN) - Đơn vị cung cấp, lắp đặt thang máy cho Khu du lịch Ngũ Hành Sơn TP Đà Nẵng đã giải trình nguyên nhân sự cố "treo" 20 người giữa lưng chừng núi.

(GDVN) – 10 ngày sau sự cố thang máy “treo” 20 người giữa lưng chừng núi, hôm nay 15/6, đơn vị cung cấp và lắp đặt thang máy cho Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn TP Đà Nẵng là Công ty TNHH Schindler Việt Nam (Schindler) đã giải trình nguyên nhân.

{iarelatednews articleid='4152,4137,3951'}

Thiết bị đúng, thực hiện sai

Theo ông Ralph Ludwig – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Schindler Việt Nam, từ ngày 7/6 đến nay, đội kĩ thuật cùng Giám đốc kĩ thuật của Schindler đã kiểm tra hệ thống thang và phân tích bảng tường thuật sự cố.

Thang máy Ngũ Hành Sơn gặp sự cố do phải chia sẻ nguồn điện với các thiết bị công suất cao khác
Thang máy Ngũ Hành Sơn gặp sự cố do phải
chia sẻ nguồn điện với các thiết bị công suất cao khác

Qua đó, họ phát hiện một loạt các sự cố về điện vào thời điểm 14 giờ ngày 5/6: sự cố thay đổi điện áp và thiếu điện ở nguồn điện chính đã dẫn đến thang tự động ngừng chạy theo thiết kế của hệ thống nhằm đảm bảo an toàn vận hành.

Hệ thống quạt thông gió của thang máy hoạt động bình thường, tuy nhiên thang máy PL2 là loại thang quan sát với buồng thang bằng kính, việc dừng thang trong điều kiện thời tiết nắng nóng bức có thể gây nên oi bức cộng hưởng từ bên trong xe thang. 

Ông Ralph Ludwig phân tích: “Trước đó vào ngày 16/4, Schindler đã tổ chức huấn luyện giải cứu hành khách cho bộ phận bảo trì của công trình, tuy nhiên trong lúc sự cố trên xảy ra việc giải thoát đã không được thực hiện đúng hướng dẫn. Lúc thang máy PL2 gặp sự cố, thang máy PL1 bên cạnh vẫn hoạt động bình thường, và lẽ ra nên được sử dụng vào việc giải cứu các hành khách”.

Trong khi đó lực lượng vận hành vừa thiếu và yếu chuyên môn. Vào thời điểm trên, 1 nhân viên bị kẹt trong cabin, nhân viên cứu hộ còn lại đã lúng túng chạy bộ lên núi, vận hành hệ thống tải phụ bằng tay để trả cabin về mặt đất, sau đó lại chạy bộ xuống núi để dùng chìa khóa duy nhất mở cabin. Lúc này, trước nguy cơ 20 người bị ngạt, người dân đã phá cửa.

Trong khi đó, phía Schindler cho rằng nhân viên cứu hộ chỉ cần dùng hệ thống thang máy PL1 lên trên đỉnh, cài đặt lại (reset -PV) hệ thống và bấm nút vận hành là xong.

Phía Schindler tiếp tục viện dẫn thiết kế của hệ thống thang máy có bao gồm các phương tiện cứu hộ như cửa thoát hiểm trên nóc xe thang, tuân thủ hoàn toàn hoặc thậm chí cao hơn các quy phạm của châu Âu EN81 (TCVN). Tuy nhiên, cửa thoát hiểm trên nóc xe thang tỏ ra vô dụng khi không có thang trèo cứu hộ bên ngoài để đưa du khách tiếp đất an toàn.

Buộc cam kết xác suất sự cố

Trước phân tích trên, Ban quản lý các dự án xây dựng TP Đà Nẵng, đơn vị quản lý dự án thang máy tại ngọn Thủy Sơn cho biết sẽ tiến hành khắc phục theo đề nghị của Schindler.

Hệ thống thang trèo cứu hộ cố định ở bên ngoài trụ thang máy sẽ được lắp đặt, cùng với việc đưa vào sử dụng sảnh thang máy chung từ tầng 1 đến tầng 3 sẽ rút ngắn thời gian giải thoát du khách. Hàng rào bảo vệ khu vực thang máy cũng sẽ được thiết lập để phong tỏa hiện trường, đảm bảo an toàn khi xảy ra sự cố. Ban quản lý Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn cũng sẽ lắp thêm hệ thống điều hòa nhiệt độ, tản nhiệt…

Phía Schindler đề nghị sẽ tổ chức buổi đào tạo nâng cao các phương pháp huấn luyện, vận hành thang máy và giải cứu du khách.

Quan trọng hơn cả là nguồn điện cho Khu du lịch nói chung và hệ thống thang máy nói riêng phải được đảm bảo. “Chúng tôi đề nghị tách nguồn điện lưới độc lập cho Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn để đảm bảo nguồn điện ổn định, tránh hiện tượng sụt áp đột ngột. Hiện nay, hệ thống điện đang phải chia sẻ nguồn điện với các thiết bị công suất cao khác” – ông Ralph Ludwig giải thích.

Ông Lê Quang Tươi – Trưởng Ban quản lý Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn TP Đà Nẵng nói: “Chúng tôi có 1 tháng để khắc phục, diễn tập cũng như vận hành thử nghiệm, lần này Ban quản lý các dự án xây dựng TP Đà Nẵng buộc phải cam kết với chúng tôi về xác suất sự cố cho phép. Đến khi thang máy tuyệt đối an toàn mới đưa vào sử dụng”.

Trọng Phan