Thanh Hóa nên làm rõ tin cán bộ Quỳnh Anh giầu bất thường và lên chức vùn vụt

07/03/2017 07:26 THỤY DU
(GDVN) - Nhiều chuyên gia tỏ ra băn khoăn vì các thông tin và muốn Thanh Hóa phải vào cuộc làm rõ xem cán bộ vì sao giầu và lên chức nhanh đến thế?

Cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc

Thông tin về việc bổ nhiệm thần tốc và khối tài sản lớn của bà Trần Vũ Quỳnh Anh, sinh năm 1986, thường trú tại số 39 Đàn Xã Tắc, phố Tây Sơn 1, phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa một lần nữa làm nóng dư luận.

Sự nghi hoặc nhanh chóng lan truyền trong dư luận, tạo nên những phản ứng trái chiều khi tiếp cận thông tin.

Năm ngoái, trên mạng internet đã xuất hiện các trạng thái, đồn đoán bà Trần Vũ Quỳnh Anh có quan hệ với ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa.

Gần như ngay lập tức khi nhận được thông tin này, tỉnh ủy Thanh Hóa đã có Công văn số 297-CV/TU bác bỏ những thông tin bịa đặt, sai sự thật về việc ông Trịnh Văn Chiến có quan hệ với bà Trần Vũ Quỳnh Anh đăng trên một số trang mạng.

Sở Xây dựng Thanh Hóa, nơi bà Quỳnh Anh công tác. Ảnh: THỤY DU.

Cần phải nhắc lại rằng, đây không phải là lần đầu tiên, lãnh đạo cao cấp tỉnh Thanh Hóa bị đồn thổi thông tin chẳng lấy gì làm hay ho như vậy.

Bình luận về sự việc nói trên, hôm 6/3, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, PGS.TS Bùi Thị An, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII (đoàn Hà Nội) cho rằng, cấp có thẩm quyền quản lý đồng chí Bí thư Thanh Hóa nên vào cuộc để làm rõ những thông tin dư luận, báo chí phản ánh.

“Việc minh bạch thông tin vụ việc có tác dụng để làm rõ những nghi vấn của dư luận phản ánh.

Nếu đồng chí ấy không có khuyết điểm thì cũng nên minh bạch thông tin để bảo vệ uy tín cho cán bộ này.

Còn nếu không làm rõ thì dư luận sẽ không phục”, PGS.TS Bùi Thị An nói.

Tài sản đâu mà lắm thế!

Tờ Thanh Niên sáng ngày 6/3 đưa tin, bà Trần Vũ Quỳnh Anh có đường quan lộ "thần tốc". Bên cạnh đó cán bộ này còn sở hữu khối tài sản cả nhà, xe lên tới cả chục tỷ đồng.

Nhiều ý kiến cho rằng, với mức lương ở những vị trí bà Quỳnh Anh từng đảm nhận tại Sở Xây dựng Thanh Hóa, bà Quỳnh Anh khó mà có được tài sản lớn đến vậy.

Nói về khối tài sản lớn mà bà này được cho là đang sở hữu, PGS.Bùi Thị An cho rằng, cần làm rõ việc kê khai tài sản của cán bộ này. 

"Việc kê khai hằng năm ra sao? có chính xác không? Kê

Bí thư Tỉnh Thanh Hóa bác việc ông nuôi, mua nhà, mua xe và có con với “bồ nhí”

khai có ai xác nhận, kiểm tra khi thấy dấu hiệu bất thường không?

Sở Xây dựng Thanh Hóa phải có giải trình với các cơ quan có thẩm quyền thông tin tài sản của cán bộ này, bởi bà Quỳnh Anh là người thuộc biên chế của cơ quan", Bà An nói.

Trong khi đó, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho rằng, trường hợp phát hiện tài sản của cán bộ có dấu hiệu không minh bạch, cơ quan quản lý cần phải làm rõ những nghi vấn của dư luận.

"Về khối tài sản của bà Trần Vũ Quỳnh Anh, tỉnh Thanh Hóa phải xem xét, và có trách nhiệm trả lời công luận về thông tin khối tài sản của cán bộ", Cục trưởng Đạt nói.

Sở Xây dựng Thanh Hóa chưa có ý kiến

Đến cuối ngày 3/5, Sở Xây dựng Thanh Hóa vẫn chưa có phản ứng gì trước thông tin bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh một cách “thần tốc”, cũng như việc xác minh tài sản của bà này.

Trong khi đó, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo

"Theo hồ sơ tự khai ngày 25/5/2015 để đi học cao cấp lý luận chính trị tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, bà Trần Vũ Quỳnh Anh ở phần trình độ đã khai rõ: “2005 - 2009, học tại ĐH Vinh, chuyên ngành tin học, hệ tại chức; từ năm 2013 - 2015 học thạc sĩ quản trị kinh doanh, hệ chính quy tại ĐH Quốc gia Hà Nội, sắp tốt nghiệp”. Nếu phần tự khai của bà Quỳnh Anh là chính xác, trung thực thì có nghĩa sau khi nghỉ sinh, bà này tiếp tục theo học tập trung (hệ chính quy) tại Hà Nội. Điều đó đồng nghĩa với việc bà được liên tiếp bổ nhiệm làm phó phòng rồi trưởng phòng khi không trực tiếp công tác tại đơn vị trong một thời gian dài. Chưa kể, trong khoảng thời gian từ năm 2013 - 2015, bà Quỳnh Anh vừa nghỉ thai sản, vừa theo học thạc sĩ nhưng vẫn được bầu vào Ban Chấp hành Đảng ủy Sở - Báo Thanh Niên đưa tin hôm 6/3.

điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đầu Thanh Tùng, Giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa cho biết: “Lãnh đạo cấp phòng ở các Sở do các Sở thực hiện bổ nhiệm theo các quy định chung, còn cụ thể thế nào thì tôi chưa có thông tin", ông Tùng nói.

Trước băn khoăn, chỉ trong một thời gian ngắn, bà Quỳnh Anh được cất nhắc lên nhiều vị trí quan trọng của Sở Xây dựng, trong khi cán bộ này không có trình độ chuyên ngành, ông Đầu Thanh Tùng từ chối bình luận vì chưa nắm được thông tin.

“Vì tôi chưa nắm được thông tin nên chưa đánh giá được”, ông Tung nói.

Trong khi đó, PGS. Bùi Thị An cho rằng, nếu đúng như thông tin báo chí phản ánh thì việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh là hết sức bất thường.

"Sở Xây dựng Thanh Hóa nên giải thích rõ sự bất thường đó để trả lời công luận.

Việc bổ nhiệm có gì bất thường không khi bổ nhiệm người không có chuyên ngành làm lãnh đạo cấp phòng? Nếu tuyển dụng, bổ nhiệm sai, ai là người đứng sau việc này?", PGS.Bùi Thị An đặt câu hỏi. 

THỤY DU