Thành phố Hà Nội cần xử lý nghiêm vụ đất công bị xẻ thịt ở phường Mỹ Đình 1

21/08/2016 13:23 Trần Việt
(GDVN) - Để người dân tự ý chặt phá cây xanh, lấn chiếm vỉa hè xây dựng nhà trái phép nhưng phường Mỹ Đình 1 cố tình bao che không xử lý.

Vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài phản ánh về tình trạng người dân tự ý chặt bỏ cây xanh, lấn chiếm vỉa hè để xây dựng hàng loạt các ki ốt trái phép trên đất công tại vỉa hè đối diện tòa nhà CT6, tổ dân phố Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Lãnh đạo phường phớt lờ chỉ đạo

Trước tình trạng lấn chiếm trái phép trên, quận Nam Từ Liêm đã nhiều lần ra văn bản yêu cầu phường Mỹ Đình 1 xử lý nhưng lãnh đạo phường lại “cố tình” bao che, “phớt lờ” không thực hiện theo chỉ đạo của quận.

Cụ thể, từ năm 2010, thời kỳ huyện Từ Liêm chưa tách quận thì việc sai phạm trên đã được phát hiện nhưng việc xử lý lại không được chính quyền làm dứt điểm.

Ngôi nhà xây dựng trái phép lấn chiếm vỉa hè nhưng phường Mỹ Đình 1 lại cố tình "làm ngơ", "phớt lờ" chỉ đạo của quận.

Ngày 04/11/2010, tại Công văn số 42/ CV-BQL của Ban quản lý các dự án đô thị khu vực Hà Nội thuộc Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Công ty Sudico) gửi Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm, Chủ tịch UBND xã Mỹ Đình, Thanh tra xây dựng huyện Từ Liêm về việc lấn chiếm mốc giới và xây dựng trái phép khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì nêu rõ:

"Tại vị trí mốc giới 50 đến mốc 57 của dự án đang bị hộ dân ngang nhiên lấn chiếm xây dựng bất hợp pháp, cụ thể đã làm nhà tạm cho thuê bán phế liệu lấn chiếm vào đất của dự án.

Trước đó ban quản lý đã gửi công văn cho UBND xã Mỹ Đình xin ý kiến chỉ đạo và phối hợp giải quyết những trường hợp đã lấn chiếm, tuy nhiên hành vi lấn chiếm trái phép vẫn tiếp tục, không thể ngăn chặn được".

 Năm 2014, sau khi quận Nam Từ Liêm được thành lập, người dân lại tiếp tục có đơn thư phản ánh về tình trạng lấn chiếm đất công nêu trên gửi lên quận.

Ngày 04/12/2014, UBND quận Nam Từ Liêm có Văn bản số 1325/UBND-VP về việc xử lý công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại phường Mỹ Đình 1 gửi các phòng ban ngành của quận xử lý và yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện.

Rất nhiều lần phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Đức Toàn, Phó chủ tịch phụ trách kinh tế đô thị phường Mỹ Đình 1 để tìm hiểu về việc xử lý sai phạm trên nhưng đều không được trả lời và hẹn lần này đến lần khác rồi "bạt vô âm tín".

Ngày 03/04/2015, quận Nam Từ Liêm tiếp tục ban hành văn bản số 372/UBND-VP về việc điều tra  xử lý hành vi vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại phường Mỹ Đình 1.

Tại công văn ghi rõ: Phê bình UBND phường Mỹ Đình 1 đã không chấp hành sự chỉ đạo của UBND quận tại văn bản số 1325/UBND-VP ngày 04/12/2014 về việc xử lý công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại phường Mỹ Đình 1.

Gần đây nhất, ngày 14/06/2016, UBND quận Nam Từ Liêm đã có Văn bản số 233/UBND-BTCD gửi Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 do ông Nguyễn Trường Sơn, Phó chủ tịch UBND quận ký về việc giải quyết đơn của công dân yêu cầu UBND phường Mỹ Đình 1 khẩn trương phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện chỉ đạo của UBND quận tại các văn bản nêu trên; báo cáo UBND quận kết quả giải quyết trước ngày 28/06/2016 và thông báo đến Ban tiếp công dân của quận để theo dõi tổng hợp.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 01 tháng trôi qua nhưng phường Mỹ Đình 1 vẫn chưa hề có báo cáo nào gửi lên quận về việc xử lý các vi phạm trên và đồng thời còn cố tình “né tránh”, không cung cấp thông tin cho báo chí.

Quận không quyết liệt xử lý

Mặc dù lãnh đạo phường Mỹ Đình 1 cố tình “bao che”, ‘làm ngơ”, tỏ vẻ "coi thường" không chịu xử lý theo yêu cầu của quận nhưng lãnh đạo quận Nam Từ Liêm lại không hề có động thái nào để kiên quyết xử lý dứt điểm những sai phạm trên.

Văn bản gần đây nhất vào ngày 14/06/2016 do ông Nguyễn Trường Sơn, Phó chủ tịch quận ký yêu cầu phường Mỹ Đình 1 xử lý sai phạm và báo cáo quận nhưng đến nay đã 02 tháng trôi qua phường chẳng thèm báo cáo còn quận thì ra văn bản gọi cho có. 

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cũng chỉ nói gọi cho có mà không hề có đông thái nào để xử lý những cá nhân đã cố tình “phớt lờ” chỉ đạo: “Sẽ yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm và phải xử lý nghiêm vi phạm”.

Trước tình trạng vi phạm về trật tự xây dựng đang rất nóng như hiện nay, UBND thành phố Hà Nội cần phải mạnh tay hơn nữa trong việc xử lý những sai phạm như: lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp…, để tránh tình trạng thất thoát ngân sách nhà nước, phá vỡ quy hoạch hoạch đô thị mà mấy năm qua Thành phố đang nỗ lực thực hiện.

Qua đây cũng mong rằng đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội sớm chỉ đạo xử lý nghiêm việc xây dựng lấn chiếm trái phép này và làm rõ trách nhiệm của chính quyền sở tại trong việc để xảy ra các sai phạm này khiến khiếu kiện kéo dài gây bức xúc dư luận.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Trần Việt