Thanh tra bị vô hiệu hóa, lãnh đạo thành phố “chống lệnh” Chủ tịch tỉnh

05/01/2016 11:56 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Thanh tra bị vô hiệu, lãnh đạo UBND thành phố Thanh Hóa tiếp tục “chống lệnh” Chủ tịch tỉnh vụ "một địa chỉ đất cấp 02 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất".

Thanh tra thành phố bị "vô hiệu hóa" 

Việc UBND thành phố Thanh Hóa tự ý ghép thửa, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BĐ 473970 sai quy định và hủy sổ đỏ cũ AG 725761 không có căn cứ, gây ảnh hưởng trực tiếp tới pháp nhân nhận chuyển nhượng là bà Nguyễn Thị Kỳ (thửa đất số 124 đã được cấp sổ đỏ số AG 725761 và được bà Cúc chuyển chuyển nhượng hợp pháp cho bà Nguyễn Thị Kỳ).

Tuy nhiên, lãnh đạo đơn vị vẫn chưa hủy sổ đỏ được cấp bằng hồ sơ giả mạo, lập khống nói trên.

Liên quan tới sự việc này, hôm 29/12/2015, lãnh đạo

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đã "bị lừa" như thế nào?

tỉnh Thanh Hóa ra công văn số 13465/UBND-TD về việc chỉ đạo giải quyết vụ việc theo đơn khiếu nại của công dân và phản ánh của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Văn bản chỉ đạo nêu rõ: “Yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa chỉ đạo cơ quan pháp luật xác minh, làm rõ sai phạm trong việc lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể cá nhân có sai phạm trọng việc tham mưu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; có biện pháp khắc phục”.

Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhân quyền sử dụng đất được UBND phường Lam Sơn trình lãnh đạo thành phố Thanh Hóa ghi chú rất rõ phần diện tích đã được cấp sổ đỏ và phần xin cấp mới. Tuy nhiên, cán bộ phòng Tài Nguyên và môi trường thành phố đã tự ý ghép thửa 117 và 124 trái quy định của pháp luật (ảnh: QUỐC TOẢN).

Mặc dù vụ việc nằm trong thẩm quyền giải quyết, trên cơ sở chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, thế nhưng lãnh đạo thành phố Thanh Hóa tiếp tục "phớt lờ".

Trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 4/1, ông Hà Khoa Văn, Phó Chánh thanh tra thành phố Thanh Hóa cho biết, cơ quan chuyên môn (Thanh tra thành phố) chưa nhận được chỉ thị của Chủ tịch UBND thành phố trong việc xác minh, làm rõ sự việc.

“Chúng tôi chưa được Chủ tịch giao nhiệm vụ. Trong khi sự việc chưa có gì rõ ràng thì việc phát ngôn với các anh chẳng may không đúng, sẽ không hay lắm!

Trường hợp lãnh đạo thành phố tổ chức họp báo về vụ việc, trên cơ sở các ý kiến đóng góp, thì chúng tôi nêu quan điểm mới hợp lý. Hiện tại, cơ quan Công an đã thu thập hợp hồ sơ, điều tra làm rõ sự việc”, ông Văn cho biết.

UBND thành phố Thanh Hóa cấp chồng 2 sổ đỏ trên cùng địa chỉ đất số 38 Tống Duy Tân. Mặc dù đang có tranh chấp nhưng căn nhà vẫn trên địa chỉ đất này vẫn được treo biển rao bán (ảnh: QUỐC TOẢN).

Trong khi đó, lãnh đạo UBND thành phố Thanh Hóa khẳng định, không nắm được sự việc nói trên: “Tôi mới tiếp nhận công tác được thời gian ngắn, nên không nắm rõ sự việc như thế nào?

Việc xác minh, làm rõ là trách nhiệm của cơ quan điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa”, ông Lê Văn Tú - Phó Chủ tịch UBND thành phố nói.

Tuy nhiên, tại công văn 3735/UBND-TNMT, hôm 20/10/2015,  về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Kỳ và phúc đáp gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam lãnh đạo UBND thành phố Thanh Hóa khẳng định UBND thành phố Thanh Hóa thừa nhận, do sơ suất không thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ khi cấp giấy mới chứng nhận quyền sử dụng đất số BĐ 473970...

Công văn do ông Lê Văn Tú, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa ký.

Mặt khác, các tài liệu có được cho thấy, cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa đã giả mạo, lập khống giấy tờ, cấp sai quy định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BĐ BĐ 473970 (điều này đã được lãnh đạo UBND thành phố Thanh Hóa thừa nhận - PV), lại không được đề cập trong văn bản gửi cơ quan cấp trên. 

Như vậy, việc lãnh đạo UBND thành phố Thanh Hóa khẳng định không biết sự việc, báo cáo sai sự thật vụ việc là cố tình né tránh, đánh lừa dư luận và lãnh đạo tỉnh Thanh hóa.

UBND thành phố Thanh Hóa đồng lõa

Trong một diễn biến có liên quan, trong bài phỏng vấn mới đây được đăng tải trên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn, thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng UBND thành phố Thanh Hóa có nhiều biểu hiện trốn tránh trách nhiệm, bao che, đồng lõa với người vi phạm là Nguyễn Thị Cúc. 

“Phải khẳng định hành vi vi phạm của bà Cúc nếu có vi

Điều 21, khoản1, 2, NĐ 84/CP năm 2007 hướng dẫn thi hành Luật đất đai năm 2003 và khoản 4 điều 87, aNĐ 43/CP năm 2014, hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2014 quy định về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trái pháp luật nêu rõ:

2- Trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận tự kiểm tra và phát hiện Giấy chứng

nhận đã cấp là trái pháp luật thì có trách nhiệm thông báo bằng văn bản tới cơ quan thanh tra cùng cấp để thẩm tra; Thanh tra cấp huyện có trách nhiệm thẩm tra đối với Giấy chứng nhận do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp, Thanh tra cấp tỉnh có trách nhiệm thẩm tra đối với Giấy chứng nhận do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường cấp.

Nếu qua thẩm tra có kết luận là Giấy chứng nhận cấp trái pháp luật thì cơ quan nhà nước đã cấp Giấy chứng nhận ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

3- Trường hợp tổ chức, công dân phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật thì gửi kiến nghị, phát hiện đến cơ quan nhà nước đã cấp Giấy chứng nhận. Cơ quan nhà nước đã cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm xem xét, giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều này.

phạm đến mức phải xử lý hình sự thì đây là hậu quả bà Cúc phải chịu trách nhiệm có hành vi của mình gây ra không liên quan gì đến trách nhiệm phải khắc phục, sửa sai của UBND thành phố Thanh Hóa”.

Mặt khác, theo quy định của pháp luật, thẩm quyền xử lý cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật thuộc trách nhiệm của UBND thành phố Thanh Hóa.

UBND thành phố Thanh Hóa phải có nghĩa vụ khắc phục sai phạm, thậm chí nếu chứng minh được thiệt hại do việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật của UBND thành phố Thanh Hóa gây ra, bà Kỳ có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của Luật Bồi theo khoản 8, Điều 13, Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước số 35/2009/QH12", Luật sư Kiệm cho biết.

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm cũng chỉ rõ, việc UBND thành phố Thanh Hóa không khắc phục ngay sai phạm, là có dấu hiệu trốn tránh trách nhiệm.

“Việc cần làm ngay lúc này là UBND thành phố Thanh Hóa cần nghiêm túc nhìn nhận những sai phạm của mình đồng thời ra quyết định thu hồi, hủy bỏ ngay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BĐ 473970  đã cấp trái pháp luật.

Khôi phục lại tính hợp pháp của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AG 725761 đã cấp trước đó và có biện phạm xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với cán bộ sai phạm trong vụ việc trên theo đúng quy định của pháp luật", Luật sư Nguyễn Văn Kiệm nêu quan điểm.

QUỐC TOẢN