Thanh tra tỉnh vào cuộc vụ giáo viên tố Hiệu trưởng tiêu cực bị đuổi việc

04/01/2018 06:26 Đan Quỳnh
(GDVN) - Ngày 3/1, nguồn tin từ Thanh tra tỉnh Bình Phước, cơ quan này đã nhận được công văn chỉ đạo của ông Nguyễn Tiến Dũng về tham mưu giải quyết đơn của công dân.

Ủy ban nhân dân tỉnh nhận được công văn số 1165/TTr-NV4 ngày 14/12/2017 của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc chuyển đơn kiến nghị, phản ánh, kèm theo đơn tố cáo ghi ngày 01/12/2017 của công dân.

Công văn có nội dung: “Không đồng ý Kết luận số 262/KL-UBND ngày 09/10/2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, kết luận nội dung tố cáo đối với ông Hồ Trọng Lộc – Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu Trường trung học phổ thông thị xã Bình Long”.

Trường Trung học phổ thông thị xã Bình Long. (Ảnh: Đan Quỳnh)

Công văn cho rằng, Kết luận số 262/KL-UBND ngày 09/10/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh chưa làm rõ một số nội dung và chưa có biện pháp xử lý số tiền chi sai phạm.

Sau khi xem xét nội dung đơn, Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh giao Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các ngành chức năng kiểm tra, xác minh đơn của công dân, tham mưu văn bản giải quyết cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Thời hạn giải quyết vụ việc trong 30 ngày, kể từ ngày nhận được công văn này.

Liên quan đến vụ việc, trong đơn tố cáo gửi Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Trương Văn Phương yêu cầu “Làm rõ 14 mục chi trong Báo cáo thu chi tiền phụ đạo năm học 2015-2016 do hiệu trưởng ký ngày 12/09/2016”.

Trong kết luận 262/KL-UBND chỉ đề cập mục 2, 6, 10, 14. Còn lại 10 mục bị bỏ qua và không được làm rõ.

Các phiếu chi số 7, 21, 45 và 19 không đúng với công văn 3275/HD/TC-GDĐT và không có quyết định phân công quản lý.

Giáo viên tố Hiệu trưởng tiêu cực có bị khởi tố?

Tổng số tiền sai phạm 250 triệu đồng nhưng Kết luận 262/KL-UBND bỏ qua sai phạm này đối với người bị tố cáo. Không có biện pháp xử lý số tiền sai phạm này.

Ở nguồn học phí có chi “mua tủ hồ sơ” nhưng mục chi này đã được ghi ở “Báo cáo thu chi tiền phụ đạo” nên cùng một mục chi lại được báo cáo đến 2 lần.

Trong đơn, ông Trương Văn Phương tố cáo Đoàn thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước không khách quan khi giải quyết tố cáo.

Cụ thể, ông Phương có bằng chứng về việc Đoàn thanh tra của Sở Giáo dục lén lút gặp đối tượng bị tố cáo trong buổi làm việc, tại phòng kín của nhà hàng nhưng trong Kết luận 262/KL-UBND tỉnh không có nội dung này.

Trao đổi với Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Phương khẳng định, ông còn có bằng chứng liên quan đến việc Đoàn thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước tiết lộ “tài liệu mật” cho đối tượng bị tố cáo khi chưa có Kết luận thanh tra.  

Từ “tài liệu mật” này, ông Hồ Trọng Lộc, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Bình Long đã tìm cách để trù dập và đuổi việc thầy giáo Trương Văn Phương.

Đan Quỳnh