Thanh tra toàn diện các dự án của Bách Đạt An

21/03/2019 09:11 AN NGUYÊN
(GDVN) - Ngoài các cơ quan như sở Xây dựng, sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xử lý thì tỉnh cũng giao cơ quan công an vào cuộc xác minh, làm rõ.

Ngày 20/3, hàng trăm khách hàng mua đất dự án của công ty Bách Đạt An (trụ sở trên đường Nguyễn Du, Đà Nẵng) đã kéo đến trụ sở tiếp dân của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam nhằm đòi sổ đỏ.

Nhiều cơ quan chức năng vào cuộc

Theo phản ánh của người dân, suốt nhiều tháng qua, họ đã gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam để nhờ can thiệp với chủ đầu tư và nhà phân phối để ra sổ đỏ cho người dân nhưng không có kết quả.

Người dân tập trung phản ánh các kiến nghị với chính quyền tỉnh Quảng Nam tại trụ sở tiếp dân. Ảnh: AN

Các dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư đã bán đất cho người dân gồm: Bách Đạt 1 với tổng số 352 lô đất; đặt cọc môi giới đất nền dự án 7B mở rộng với 435 lô đất nền;

Thỏa thuận đặt cọc và phân phối nền dự án Heara Comiplex Riverside với 352 lô đât nền tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam).

“Thanh tra sở Xây dựng có trả lời đơn thư kiến nghị của chúng tôi nhưng vẫn không đưa ra phương án giải quyết thỏa đáng vấn đề.

Chính quyền chưa giao đất nhưng dự án đã rao bán rầm rộ

Trong vấn đề này, chính quyền cũng phải có một phần trách nhiệm khi để dự án được rao bán khi chưa đủ pháp lý. Và bây giờ, Ủy ban tỉnh cần vào cuộc để giải quyết quyền lợi cho người dân”, một khách hàng phản ánh.

Ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cùng đại diện các cơ quan, ban ngành liên quan đã tổ chức cuộc họp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân trong vụ việc này.

Sau buổi tiếp dân kéo dài nhiều giờ, ông Thanh cũng đã chia sẻ một số thông tin “nóng” liên quan đến vấn đề này.

“Tỉnh ghi nhận và chia sẻ với những người dân có liên quan trực tiếp mua đất ba dự án mà công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Đồng thời, phân tích rõ để cho các bên liên quan hiểu về các mối  quan hệ trong việc thực hiện mua bán đất đai diễn ra như thế nào, căn cứ vào mối quan hệ này thì việc ứng xử trình tự giải quyết phải tuân thủ theo quy định pháp luật.

Người dân không được manh động, không được dùng biện pháp này biện pháp kia để làm phức tạp tình hình”.

Ông Thanh thông tin thêm, hiện các cơ quan chức năng của tỉnh này đang tiến hành kiểm tra toàn bộ hồ sơ, hợp đồng để xác định rõ trách nhiệm các bên liên quan.

Cụ thể những hợp đồng nào được ký kết đúng pháp luật, những hợp đồng nào không đúng cũng cần làm rõ.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cũng đã giao Thanh tra tỉnh thanh tra toàn bộ dự án của Công ty Bách Đạt An, không riêng gì ba dự án này.

Đồng thời, cơ quan Công an tỉnh cũng đang thụ lý hồ sơ, giải quyết theo đơn của các bên liên quan.

Hàng trăm người bao vây trụ sở công ty Bách Đạt An đòi sổ đỏ

“Toà án cũng đang thụ lý. Khi có ý kiến của các bên, chúng tôi sẽ căn cứ để xử lý. Chúng tôi sẽ mời hai công ty liên quan lên để làm việc nhằm để các bên có thể thỏa thuận với nhau”, ông Thanh nói.

Riêng đối với các dự án của Bách Đạt An, tỉnh Quảng Nam yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương thực hiện các dự án, sớm hoàn thiện hồ sơ và đẩy nhanh tiến độ để cơ quan cấp sổ đỏ.

Sẽ có một thời hạn nhất định cho công ty Bách Đạt An làm dự án, nếu quá thời hạn trên thì Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ xem xét thu hồi dự án rồi tiến hành đấu thầu, tìm nhà đầu tư mới nhằm giải quyết quyền lợi cho người dân.

Liên quan đến việc công ty Bách Đạt An gửi văn bản cho Ủy ban tỉnh đề nghị giải quyết theo hướng đề xuất của công ty này nhưng ông Thanh nói đó là ý kiến của công ty, còn tỉnh Quảng Nam vẫn chưa quyết định.

Trách nhiệm của chính quyền đến đâu?

Để xảy ra vụ việc hơn 1.000 khách hàng mua đất nhưng không được giao sổ đỏ, vậy trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu khi dự án chưa đủ hồ sơ pháp lý đã rao bán rầm rộ? Phải chăng có sự buông lỏng quản lý, thiếu giám sát?

Khách hàng tập hợp hồ sơ để chuẩn bị kiến nghị với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam. Ảnh: AN

Ông Thanh cho rằng, các cơ quan có kiểm soát nhưng những giao dịch mua bán dự án này là giao dịch ngầm vì cả ba dự án đều không đủ điều kiện giao dịch.

Do là giao dịch ngầm nên khách hàng tự sang tay với nhau, qua đó đẩy giá đất lên cao. Các cơ quan quản lý rất khó phát hiện vì đất chưa có sổ đỏ, chỉ là giấy viết tay với nhau.

Sở Xây dựng Quảng Nam khi phát hiện cũng đã xử phạt hành chính đối với công ty Bách Đạt An.

Người dân bao vây công ty bất động sản đòi sổ đỏ, xô xát với chủ đầu tư

“Đây cũng là bài học về quản lý các dự án bất động sản trên địa bàn, nhất là ở những khu vực giáp ranh với thành phố Đà Nẵng. Qua vụ việc này, tỉnh cũng rút ra nhiều bài học và sẽ có sự điều chỉnh”.

Về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn, ông Thanh nói khi Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra sẽ làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức có liên quan (bao gồm cả chính quyền và doanh nghiệp).

Trong đó, có trách nhiệm của sở Xây dựng, sở Tài nguyên và Môi trường, rồi Ủy ban nhân dân Thị xã Điện Bàn… như thế nào?

AN NGUYÊN