The Diplomat: Trung Quốc có thể có hành động quân sự chống lại Myanmar

15/03/2015 15:22 Hồng Thủy
(GDVN) - Cuộc giao tranh ở vùng Đông Bắc Myanmar giữa quân chính phủ với lực lượng phiến quân đòi tự trị, ly khai đã bắt đầu vượt tầm kiểm soát của Trung Quốc.
Hình minh họa.

The Diplomat ngày 15/3 bình luận, tuyên bố của tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc về việc Bắc Kinh "sẽ có biện pháp" nếu quân đội Myanmar tiếp tục để xảy ra sự cố bom rơi đạn lạc làm chết người trên lãnh thổ Trung Quốc như hôm 13/3 vừa qua là rất đáng chú ý.

Điều này cho thấy quân đội Trung Quốc có thể có hành động quân sự chống lại Myanmar, một quốc gia vốn có quan hệ khá chặt chẽ với Bắc Kinh trong thập kỷ qua. Phạm Trường Long kêu gọi chính phủ Myanmar điều tra triệt để vụ việc và bồi thường cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng hôm 13/3.

Ông Long cũng lưu ý rằng chiến đấu cơ Trung Quốc cũng đã được điều động đến biên giới với Myanmar để "theo dõi, giám sát, cảnh báo và xua đuổi" máy bay quân sự Myanmar xâm nhập biên giới.

Cuộc giao tranh ở vùng Đông Bắc Myanmar giữa quân chính phủ với lực lượng phiến quân đòi tự trị, ly khai đã bắt đầu vượt tầm kiểm soát của Trung Quốc. Tuần trước hơn 30 ngàn dân Myanmar gốc Hán đã tràn qua biên giới sang Vân Nam lánh nạn.

Chính phủ Myanmar cáo buộc Trung Quốc cung cấp tình báo và bí mật hỗ trợ vật chất cho lực lượng phiến quân người Hán ở Kokang trong khi Bắc Kinh kịch liệt bác bỏ điều này. Gần đây một viên Thiếu tướng Trung Quốc bị bắt vì cáo buộc đã tiết lộ bí mật quân sự cho phiến quân ở Kokang.

Biên tập viên của The Diplomat, Ankit Panda cho biết, cuộc chiến ở Myanmar sẽ là thử nghiệm nghiêm trọng nhất đối với chính sách không can thiệp của Bắc Kinh trong một thời gian dài. Bắc Kinh hoàn toàn có thể biện minh cho cái gọi là "hành động quân sự tự vệ" một khi người Trung Quốc tiếp tục thương vong do cuộc chiến tại Myanmar.

Cái chết của 4 người Trung Quốc khó có thể khuấy động một hành động quân sự ngay lập tức nếu Trung Quốc muốn duy trì ảnh hưởng như một siêu cường đang lên. Tuy nhiên Bắc Kinh cần phải chuẩn bị hành động khi cần thiết.

Nhìn chung phát biểu của Phạm Trường Long có khả năng nhằm xoa dịu dư luận trong nước bằng ngôn ngữ mạnh mẽ từ chính phủ. Nhưng nếu một kịch bản tương tự như vừa rồi xảy ra lần nữa, sự lựa chọn duy nhất có thể là hành động quân sự trả đũa.

Hồng Thủy