Thêm một trường bắt phụ huynh ký cam kết không chuyển trường

21/07/2017 06:07 Phương Linh
(GDVN) - Nhiều phụ huynh khi nộp hồ sơ trúng tuyển vào lớp 10 của Trường trung học phổ thông Thạnh Lộc, bất ngờ khi nhìn thấy giấy cam kết không chuyển trường 3 năm học

Ngay sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết về Trường trung học phổ thông Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh bắt phụ huynh (lớp 10) ký giấy cam kết không chuyển trường suốt 3 năm học, phụ huynh Trường trung học phổ thông Thạnh Lộc, quận 12 phản ánh, tại ngôi trường này cũng có giấy cam kết tương tự.

Theo đó, khi nộp hồ sơ trúng tuyển cho con em họ vào lớp 10 của trường này, các phụ huynh hết sức bất ngờ khi nhìn thấy giấy cam kết không được chuyển trường khác (nếu không chuyển nơi cư trú) trong suốt 3 năm học, từ lớp 10 đến 12 tại trường.

Một phụ huynh (xin giấu tên) cho biết, đây là giấy cam kết hết sức vô lý, vì tương lai, ai biết chuyện gì xảy ra, mà nhà trường lại bắt phụ huynh phải ký vô một giấy cam kết với thời gian quá dài đến như vậy?

“Hay môi trường học của trường không phù hợp với học sinh, phụ huynh muốn cho con thay đổi, ra trường dân lập học, mà bị vướng giấy cam kết này thì sao, có được chuyển trường nữa hay không” – Một phụ huynh khác cho phóng viên biết suy nghĩ của mình.

Giấy cam kết không được rút hồ sơ cho phụ huynh ký của Trường Thạnh Lộc (ảnh: P.L)

Đa phần, quan điểm của nhiều phụ huynh Trường Thạnh Lộc cho rằng, giấy cam kết này là chưa phù hợp, và sẽ gây ra nhiều điểm băn khoăn, suy nghĩ cũng như thắc mắc từ phía họ. 

Trường Gò Vấp bắt phụ huynh ký cam kết không được chuyển trường

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào đầu giờ chiều ngày 20/7, bà Phạm Thị Bình – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Thạnh Lộc, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, sự việc mà phụ huynh phản ánh là có thật.

Theo bà Bình, việc tồn tại của giấy cam kết không được chuyển trường trong suốt 3 năm học đã có từ nhiều năm nay, chứ không phải năm nay mới lần đầu tiên thực hiện.

Mục đích của việc thực hiện ký giấy cam kết này, là nhằm hạn chế tối đa việc chuyển trường không có lý do chính đáng, khộng đúng theo quy định của Bộ Giáo dục và Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Người đứng đầu Trường Thạnh Lộc cũng giải thích thêm, nguyên nhân của việc tồn tại giấy cam kết này, là do học sinh của trường nhiều năm nay đã chuyển đi trường khác rất nhiều, có những năm học, học sinh chuyển đi cả 2 lớp.

Chính vì vậy, trường mới làm giấy cam kết này, như là một phương án để hạn chế bớt việc chuyển trường “vô tội vạ” của học sinh.

Những hồ sơ trúng tuyển lớp 10, có hay không có giấy cam kết này nộp lại không quan trọng, nhà trường sẽ vẫn nhận hồ sơ bình thường. Học sinh muốn chuyển trường học theo đúng quy định, nhà trường vẫn giải quyết.

Thế nhưng, với sự phản ánh của phụ huynh, bà Phạm Thị Bình – Hiệu trưởng thừa nhận, nhà trường đã có thiếu sót trong việc này, và sẽ điều chỉnh, khắc phục ngay trong mùa tuyển sinh năm sau của trường.

Phương Linh