Thêm nhiều “bất thường” tại phòng khám có bác sĩ Trung Quốc

13/07/2018 08:30 Tấn Tài
(GDVN) - Trong bốn bác sĩ Trung Quốc hoạt động ở phòng khám thì có hai người hoạt động mà không đăng ký với sở Y tế Đà Nẵng.

Ngày 12/7, sở Y tế Đà Nẵng cho hay, vừa thành lập đoàn kiểm tra hoạt động của phòng khám đa khoa Hữu Thọ (trụ sở tại 280 – 282 Nguyễn Hữu Thọ, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) sau khi nhận được nhiều phản ánh của người dân và báo chí về nhiều điểm “bất thường” tại phòng khám này.

Phòng khám đa khoa Hữu Thọ sử dụng các bác sĩ Trung Quốc nhiều lần bị bệnh nhân khiếu nại, tố cáo về việc chặt chém, sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc. Ảnh: TT

Theo ông Nguyễn Tiên Hồng -  Phó Giám đốc sở Y tế Đà Nẵng thì vào thời điểm kiểm tra, phòng khám này có bốn bác sĩ người Trung Quốc đang hành nghề.

Tuy nhiên, có hai bác sĩ không có đăng ký hành nghề với sở Y tế, hai người còn lại là người Trung Quốc nhưng đeo bảng tên bằng tiếng Việt.

“Bốn người này được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động nhưng theo quy định thì phải thực hiện đăng ký hành nghề với sở Y tế mới đúng quy định”, ông Hồng nói.

Phòng khám có bác sĩ Trung Quốc dùng chiêu trò để lấy rất nhiều tiền

Trả lời câu hỏi về việc bốn người Trung Quốc này có phải là bác sĩ (có trình độ chuyên môn ngành y) hay không thì ông Hồng nói có giấy phép do Bộ Y tế cấp, còn ông chưa tiếp cận được với giấy tờ này.

Đoàn kiểm tra cũng xác định, về chuyên môn thì phòng khám này đã để xảy ra nhiều sai phạm như: không có các quy trình chuyên môn kỹ thuật và phác đồ điều trị bệnh.

Phòng khám cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn và các danh mục kỹ thuật được phê duyệt theo giấy phép hoạt động.

 Không thực hiện niêm yết giá một số dịch vụ và thể hiện đầy đủ ở một số bệnh nhân đã từng điều trị tại đây, nhà thuốc trong khuôn viên phòng khám đã bán thuốc với giá cao hơn quy định.

Trong sáu tháng đầu năm 2018, phòng khám Hữu Thọ tiếp nhận điều trị gần 1.770 ca, trong đó có 52 ca vượt quá phạm vi, danh mục kỹ thuật.

Ngoài ra, theo tìm hiểu, các bệnh nhân từng khám chữa bệnh tại đây còn tố cáo phòng khám có hành vi “dọa” bệnh nhân để điều trị với chi phí đắt đỏ, sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc…

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có bài phản ánh về tình trạng này của phòng khám đa khoa Hữu Thọ.

Trong đó, theo phản ánh của người bệnh thì họ bị bác sĩ người Trung Quốc khám bệnh và kê thuốc với giá đắt đỏ.

Nhiều loại gói thuốc bột đông y không nhãn mác, không thành phần nhưng được kê cho người bệnh…

Sau đó, phòng khám này đã tiến hành đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh tại phòng khám của bác sĩ Dong Zhi Gang (bác sĩ chuyên khoa ngoại, quốc tịch Trung Quốc) và phiên dịch viên.

Phòng khám có bác sĩ Trung Quốc chặt chém bị phạt 24 triệu đồng

Chúng tôi đã liên hệ với đại diện phòng khám để tìm hiểu về các loại thuốc mà phòng khám này kê bán cho người bệnh có đảm bảo chất lượng hay không?

Việc sử dụng các bác sĩ Trung Quốc tại phòng khám này có đúng theo quy định, có giấy phép hành nghề do cơ quan chức năng cấp hay không?

Tại sao việc kê bán thuốc cho bệnh nhân nhưng không xuất hóa đơn? Tuy nhiên, nhân viên phòng khám yêu cầu đặt lịch hẹn với lãnh đạo vì bận họp nhưng sau đó cũng không liên lạc được.

Sau đó, Thanh tra sở Y tế đã ra quyết định xử phạt 24 triệu đồng đối với phòng khám này do không niêm yết giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Thu phí giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá đã niêm yết. Ngoài ra, phòng khám này còn không báo cáo sở Y tế trong trường hợp thay đổi người hành nghề là người nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Tấn Tài