Thi lại vụ tuyển giáo viên tại trường THPT chuyên Lam Sơn

09/09/2014 12:05 QUỐC TOẢN
(GDVN) -“Việc thi tuyển giáo viên thể dục tại trường THPT chuyên Lam Sơn chưa đảm bảo quy định nên sẽ được tổ chức thi lại”, ông Vương Văn Việt, PCT tỉnh Thanh Hóa nói.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn số 8214/UBND - THKH ngày 8/9/2014 về việc thực hiện tuyển dụng giáo viên thể dục - thể thao theo đúng quy định của pháp luật đối với trường THPT chuyên Lam Sơn.

Trên cơ sở đề xuất ý kiến của Sở Nội vụ tại công văn số 1044/SNV–VP ngày 26/8/2014, Phó chủ tịch Vương Văn Việt có ý kiến chỉ đạo như sau:

Yêu cầu Sở Giáo  dục và Đào tạo Thanh Hóa căn cứ các quy định của pháp luật để thực hiện việc tuyển giáo viên đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn và đúng đối tượng tuyển dụng.

Chỉ đạo trường THPT chuyên Lam Sơn tổ chức lại kỳ thi tuyển viên chức giáo viên thể dục thể - thao theo đúng quy định hiện hành của nhà nước, báo cáo kết quả với chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Công văn của UBND tỉnh Thanh Hóa gửi Sở GD&ĐT Thanh Hóa và Sở Nội vụ

Phó chủ tịch Vương Văn Việt cho biết thêm, trước đó tại kỳ thi tuyển giáo viên thể dục tại trường THPT chuyên Lam Sơn vào cuối năm 2013 bộc lộ nhiều hạn chế, chưa đảm bảo quy định hiện hành: “Để đảm thi tuyển giáo viên theo đúng quy định, trên cơ sở văn bản đề xuất của Sở Nội vụ, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu trường THPT chuyên Lam Sơn tổ chức lại kỳ thi tuyển giáo viên thể dục vừa qua”.

Trước đó, báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài phản ánh những hạn chế  trong việc tổ chức thi tuyển giáo viên giảng dạy tại trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa).

Theo đó, tại thông báo số 2045 TB/SGDĐT ngày 04 tháng 11 năm 2013 của Sở GD&ĐT Thanh Hóa quy định rõ, đối tượng dự tuyển vào trường THPT chuyên Lam Sơn nếu là giáo sinh phải đáp ứng các điều kiện như tốt nghiệp Đại học Sư phạm hệ chính quy tập trung 4 năm đạt loại Giỏi. Đạt giải học sinh giỏi Quốc gia…

Đối tượng dự tuyển là giáo viên phải thuộc đối tượng đã được tuyển dụng, hiện đang công tác tại các cơ sở giáo dục công lập có đầy đủ các điều kiện như; Tốt nghiệp đại học sư phạm hệ chính quy tập trung 4 năm loại Khá trở lên (hoặc tốt nghiệp đại học hệ chính quy tập trung, có chứng chỉ  nghiệp vụ sư phạm và có bằng Thạc sỹ đúng chuyên ngành dự tuyển). Có giờ dạy giỏi cấp tỉnh…

Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa

Cũng tại thời điểm nhận hồ sơ dự tuyển ở bộ môn thể dục, trường THPT chuyên Lam Sơn chỉ nhận được 2 hồ sơ dự tuyển (1 hồ sơ của giáo viên và 1 hồ sơ của giáo sinh). Nếu theo quy định trên, hồ sơ của giáo sinh Lê Văn Quang hoàn toàn không đáp ứng đủ những điều kiện như thông báo 2045 do Sở GD&ĐT Thanh Hóa về việc thi tuyển dụng giáo viên giảng dạy tại trường chuyên Lam Sơn (ông Quang chỉ tốt nghiệp loại Khá, không có giải học giỏi Quốc gia khi còn là học sinh...). 

Tuy nhiên, thực tế thì ông Lê Văn Quang đã được chấp thuận và tiếp nhận hồ sơ dự tuyển cùng với một giáo viên (xin giấu tên, đủ tiêu chuẩn, điều kiện dự thi).

Trước sự việc được cho là "bất thường" trên, lãnh đạo trường THPT chuyên Lam Sơn cho rằng đây là "trường hợp đặc biệt" nên trường đã xin ý kiến và được sự chấp thuận của lãnh đạo Sở, đồng ý cho thí sinh này được dự tuyển. 

Việc Sở GD&ĐT Thanh Hóa ra thông báo một đường, làm một nẻo đã tạo ra một sự bất hợp lý, thiếu công bằng cho thí sinh trong việc dự tuyển giáo viên tại trường THPT chuyên Lam Sơn.

QUỐC TOẢN