Thị trấn Anh mở cuộc thi thiết kế dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh

01/09/2015 12:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thị trưởng Steve Saunders cho biết, dự án có thể thúc đẩy thị trấn của ông trở thành điểm du lịch hấp dẫn với các du khách đến từ các nước châu Á.

Tờ Daily Mail ngày 31/8 đưa tin cho biết, Hội đồng thị trấn Newhaven (Anh) đã phát động một cuộc thi thiết kế tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh để dựng tượng đặt tại thị trấn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng làm phụ bếp trên một chiếc phà đi lại giữa thị trấn Newhaven và Dieppe trong năm 1911 trên hành trình tìm đường cứu nước. 

Tuyến phà đi lại giữa thị trấn Newhaven và Dieppe, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm việc một thời gian trên hành trình tìm đường cứu nước. Ảnh Daily Mail.

Người cũng đã có một số chuyến thăm tới thị trấn Đông Sussex ở phía đông nước Anh trong giai đoạn này.

Để tưởng niệm dấu ấn của lãnh tụ cách mạng Việt Nam tại Vương quốc Anh, Hội đồng thị trấn Newhaven đã quyết định dựng một bức tượng lớn của Bác Hồ đặt tại thị trấn nhằm vinh danh Người.

Thị trấn Newhaven trong nhiều năm qua cũng đã dựng một bức tượng nhỏ và các biểu ngữ nhằm tôn vinh dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nơi này. 

Thị trưởng Steve Saunders cho biết, dự án có thể thúc đẩy thị trấn của ông trở thành điểm du lịch hấp dẫn với các du khách đến từ các nước châu Á, đặc biệt là từ Việt Nam.

Thị trưởng Saunders cũng nhấn mạnh rằng Việt Nam ngày này là một đất nước hòa bình, nhưng người Việt Nam rất tôn trọng các giá trị lịch sử và đặc biệt đang phát triển về du lịch. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nuôi dưỡng khát vọng giải phóng dân tộc trong suốt quãng thời gian đi khắp châu Âu, trong đó có một thời gian ngắn ở Moscow. 

Người từng làm việc tại London và Paris, tham gia sáng lập đảng Cộng sản Pháp, trở thành một thành viên của Quốc tế Cộng sản trước khi trở về nước hoạt động cách mạng thúc đẩy phong trào giải phóng dân tộc vào năm 1923./.

Nguyễn Hường