Thổ Nhĩ Kỳ biên chế tàu đổ bộ xe tăng tự chế đầu tiên

08/10/2015 06:41 Việt Dũng
(GDVN) - Tàu này lượng giãn nước đầy là 7.254 tấn, chở 20 xe tăng. Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường tự chế tạo vũ khí trang bị, đến năm 2023 cơ bản không phải nhập khẩu.

Mạng quân sự Trung Quốc ngày 6 tháng 10 và các trang mạng tiếng Anh trước đó đưa tin, ngày 3 tháng 10, tàu đổ bộ xe tăng TCG Bayraktar của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ chính thức biên chế, triển khai ở cảng Tuzla, đông nam Istanbul.

Tàu đổ bộ xe tăng Bayraktar Thổ Nhĩ Kỳ

Tàu đổ bộ xe tăng TCG Bayraktar là loại tàu đổ bộ đầu tiên do Thổ Nhĩ Kỳ tự thiết kế chế tạo, tên tàu trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là "người tiên phong", tàu chị em của nó là TCG Sancaktar sẽ hạ thủy vào năm 2017.

Tàu đổ bộ xe tăng TCG Bayraktar là một trong những thành quả của chương trình "Tàu chiến nội" Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại buổi lễ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ca ngợi những thành công nội địa hóa của ngành công nghiệp nước này trong suốt 13 năm qua.

Những năm gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã nỗ lực nâng cao trình độ tự cung tự cấp vũ khí trang bị, mức độ lệ thuộc trang bị vào nước ngoài đã từ 80% năm 2002 giảm xuống còn 40% hiện nay, có kế hoạch đến năm 2023 cơ bản thực hiện nội địa hóa toàn bộ vũ khí trang bị.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tàu đổ bộ xe tăng TCG Bayraktar có tốc độ tối đa 18,5 hải lý/giờ, khả năng chạy liên tục trên biển khá mạnh, có thể bảo đảm cho 500 người (thủy thủ đoàn 129 người và 350 binh sĩ) sinh hoạt một tháng trên biển.

Tàu đổ bộ xe tăng dài 140 m, rộng 20 m, lượng giãn nước đầy là 7.254 tấn, một lần có thể chở 20 xe tăng thực hiện hành động tác chiến đổ bộ; dự kiến sẽ phục vụ 40 năm. Loại tàu  này do nhà máy đóng tàu tư nhân Anadolu Tersanesi chế tạo.

Chức năng chính của tàu đổ bộ loại này là tiến hành vận chuyển quân và các hoạt động đổ bộ, đồng thời có thể tham gia các hoạt động can thiệp nhân đạo nhanh chóng và tìm kiếm cứu nạn. 

Tàu đổ bộ xe tăng Bayraktar Thổ Nhĩ Kỳ
Việt Dũng