Thổ Nhĩ Kỳ đang "mất dần kiên nhẫn" với Nga

07/10/2015 07:24 Hồng Thủy
(GDVN) - "Một cuộc tấn công vào Thổ Nhĩ Kỳ đồng nghĩa với việc tấn công vào NATO", ông Erdogan cảnh báo.
Phi công Nga đang kiểm tra tên lửa trước khi xuất kích tại Syria, ảnh: AP.

The Sydney Morning Herald ngày 7/10 đưa tin, với việc Nga mở rộng phạm vi các cuộc không kích ở Syria bao gồm cả thành phố cổ Palmyra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, ông đã mất kiên nhẫn với các hành vi vi phạm không phận nước này bởi lực lượng không quân Nga.

NATO cũng bác bỏ lời giải thích của Moscow về việc chiến đấu cơ của họ vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO là do nhầm lẫn. NATO cáo buộc Nga đưa thêm quân sang Syria và tăng cường hiện diện hải quân trong khu vực, Moscow đã bác bỏ cáo buộc này.

"Một cuộc tấn công vào Thổ Nhĩ Kỳ đồng nghĩa với việc tấn công vào NATO", ông Erdogan cảnh báo trong một cuộc họp báo ở Brussels. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng, liên minh NATO đã có báo cáo về sự gia tăng đáng kể về quân sự của Nga ở Syria, bao gồm cả lực lượng mặt đất và chiến hạm ở phía Đông Địa Trung Hải.

"Tôi sẽ không suy đoán về động cơ, nhưng điều này không giống như một tai nạn và chúng tôi đã nhìn thấy cả hai", ông Stoltenberg nói về các cuộc xâm nhập không phận Thổ Nhĩ Kỳ từ biên giới với Syria cuối tuần qua. Stoltenberg nói rằng, chuyện này đã kéo dài trong một thời gian.

Những sự việc mà NATO gọi là "cực kỳ nguy hiểm" và "không thể chấp nhận" nhấn mạnh những rủi ro leo thang hơn nữa của cuộc chiến tại Syria, trong khi Moscow hôm qua đã phủ nhận các hoạt động chuyển quân và vũ khí đến Syria và cho rằng thông tin này vô căn cứ.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng một chiến đấu cơ Su-30 của họ đã "đi lạc một vài giây" vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Bảy do thời tiết xấu. NATO thì nói một máy bay Nga tiếp tục tiến vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ hôm Chủ Nhật, Moscow đang kiểm tra thông tin này.

Chiến đấu cơ Nga tham gia không kích ISIS, ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, sự cố tiếp tục hôm Thứ Hai khi một chiến đấu cơ MiG-29 của Nga và hệ thống tên lửa Syria đã "can thiệp" vào hoạt động của 8 chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra dọc biên giới với Syria. MiG-29 đã khóa radar nhằm vào các máy bay tuần tra Thổ Nhĩ Kỳ trong khoảng thời gian 4 phút 30 giây, hệ thống tên lửa Syria thì khóa mục tiêu máy bay láng giềng trong 4 phút 15 giây. 

Ông Stoltenberg nói rằng liên minh do Mỹ dẫn đầu đã không nhận được bất kỳ lời giải thích nào về các hành động này của Nga. Các nước phơng Tây, các quốc gia Ả Rập và Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành ném bom chống ISIS muốn Bashar al-Assad từ bỏ quyền lực. Nhóm này cho rằng Nga đang sử dụng ISIS như cái cớ để tiêu diệt đối thủ giúp Assad.

Người Nga thì khẳng định rằng, chính phủ Bashar al-Assad phải là trung tâm của các nỗ lực quốc tế chống chủ nghĩa cực đoan ở Syria. Giờ đây chiến đấu cơ của Nga và NATO cùng hoạt động trên một vùng trời, nguy hiểm đối đầu quân sự có thể nổ ra bất cứ lúc nào. 

Những sự cố như vậy đã từng xảy ra trong quá khứ, một máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ bị không quân Syria bắn hạ năm 2012 trên Địa Trung Hải. Năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã băn hạ một chiếc trực thăng của Syria mà Ankara cho rằng nó đã xâm phạm không phận của mình.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ đã đồng ý về nguyên tắc với đề xuất của Mỹ xung quanh việc chống khả năng chạm trán trên bầu trời Syria. Bộ này cũng cho biết họ sẵn sàng đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ để tránh "hiểu lầm", các sĩ quan quân đội nước ngoài được mời đến Moscow để bàn cách tốt nhất chống ISIS.

Hồng Thủy