Thổ Nhĩ Kỳ hủy hợp đồng mua hệ thống phòng không của Trung Quốc

16/11/2015 08:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa của Trung Quốc và kết thúc đàm phán.

Tờ Defence News ngày 16/11 đưa tin cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa của Trung Quốc và kết thúc đàm phán.

Quyết định này sẽ được Thủ tướng Ahmet Davutoglu chính thức thông qua vào Thứ Ba tuần này.

Ảnh minh họa. Nguồn Telegraph

Thủ tướng Davutoglu dự định thúc đẩy dự án tự xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa riêng cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã đẩy mạnh việc hủy bỏ kế hoạch hợp tác với Trung Quốc từ đầu tháng 11.

Đại diện của Ankara cũng khẳng định rằng việc hủy bỏ kế hoạch này không ảnh hưởng tới chính sách đối ngoại của nước này với các đối tác phương Tây và Trung Quốc.

Hợp đồng với Trung Quốc nhiều khả năng sẽ được chuyển sang cho Aselsan, công ty quốc phòng lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, và hãng sản xuất tên lửa Roketsan. Cả hai công ty này đều do nhà nước kiểm soát.

Trong tháng chín năm 2013, Thổ Nhĩ Kỳ đã chọn công ty China Precision Machinery Import-Export Corp (CPMIEC) của Trung Quốc làm nhà cung cấp hệ thống phòng không trị giá 3,44 tỷ USD.

Các đồng minh NATO quan ngại rằng hệ thống này sẽ khó tích hợp với hệ thống phòng thủ chung của liên minh. Cùng với quyết định hủy bỏ hợp đồng với Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắt đầu cuộc đàm phán song song với hai đối thủ phương Tây là Raytheon và Lockheed Martin.

Người ta tin rằng Ankara muốn lựa chọn các nhà cung cấp của Mỹ và châu Âu, nhưng không ai trong số này có thể thay đổi cung cấp của họ phù hợp với yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ như Trung Quốc. 

Trước đó, Trung Quốc đã đồng ý sẽ sản xuất các hệ thống tên lửa và chuyển giao công nghệ cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, cả hai bên vẫn chưa thống nhất được về mức độ tham gia của Ankara trong vấn đề này. 

Nguyễn Hường