Thời báo Hoàn Cầu bàn tán chuyến thăm Việt Nam của tướng Dempsey

15/08/2014 06:25 Hồng Thủy
(GDVN) - Washington cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành một đối tác thực chất và đắc lực cho Mỹ mà Chu Phong gọi là "đồng minh".
Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam Đỗ Bá Tỵ và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey duyệt Đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ảnh: Vnexpress/AP.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 14/8 dẫn nguồn tin hãng thông tấn AP bình luận, chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey hôm 14/8 nhằm tăng cường quan hệ hợp tác quân sự giữa 2 nước có thể khiến Trung Quốc tức giận.

Trước khi diễn ra cuộc hội đàm kín, tướng Martin Dempsey nói với Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam rằng chuyến thăm Việt Nam lần này là một điểm sáng trong sự nghiệp quân sự của ông.

Hoàn Cầu cũng nhắc tới lịch trình chuyến công du Việt Nam của ông Martin Dempsey, bao gồm cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, sau đó ông sẽ đi thăm Đà Nẵng, nơi Mỹ đặt căn cứ quân sự trong chiến tranh Việt Nam.

Tờ báo Trung Quốc cũng đặc biệt chú ý và nhấn mạnh tới động thái gần đây của các nhà chức trách Mỹ xung quanh việc xem xét nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Phỏng vấn ông Chu Phong, Chủ nhiệm Trung tâm Hiệp đồng sáng tạo nghiên cứu Biển Đông (Trung Quốc gọi là Nam Hải), Thời báo Hoàn Cầu cho biết 2 đời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gần đây đều đã thăm Việt Nam cho thấy quân đội Mỹ đang nổi lên "làn sóng Việt Nam trên Biển Đông".

Chu Phong coi chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ là một sự can thiệp của Mỹ vào Biển Đông, đó là một hành động chứ không còn là tư thế!?

Mỹ từng thiết lập căn cứ quân sự ở Biển Đông và đầu tư rất lớn cho chiến tranh quy mô lớn. Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt với Mỹ. Quan hệ Việt - Mỹ ấm lên là một lời cảnh báo đối với Trung Quốc, Chu Phong bình luận.

Ngoài ra, việc tăng cường quan hệ hợp tác quân sự Việt - Mỹ sẽ bổ sung những điểm yếu về mặt ngoại giao giữa Mỹ với ASEAN. Chu Phong cho rằng Thái Lan và Philippines khó có thể đảm đương vai trò trợ thủ cho Mỹ ở Đông Nam Á trong khi với thực lực và tiềm lực phát triển của hải quân Việt Nam, Washington cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành một đối tác thực chất và đắc lực cho Mỹ mà Chu Phong gọi là "đồng minh".

Hồng Thủy