Thời báo Hoàn Cầu: Các nước Đông Nam Á đang chạy đua tàu ngầm

15/12/2013 09:22 Việt Dũng
(GDVN) - Singapore mua 2 tàu ngầm 218SG mới, Malaysia đã mua tàu lớp Scorpene, Indonesia mua 2 tàu Type 209S, Việt Nam mua 6 tàu lớp Kilo...
Hải quân Singapore rất coi trọng xây dựng lực lượng tàu ngầm.

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 14 tháng12 đưa tin, ngày 2 tháng 12, Bộ Quốc phòng Singapore cho biết, nước này và Công ty hệ thống hàng hải ThyssenKrupp (TKMS) Đức đã ký kết hợp đồng, mua 2 tàu ngầm Type 218SG mới. Việc công bố thông tin này đúng vào lúc các nước Đông Nam Á đang chạy đua xây dựng lực lượng tàu ngầm.

Bộ Quốc phòng Singapore hoàn toàn không tiết lộ giá trị của hợp đồng này, nhưng cho biết, tàu ngầm mới sẽ bắt đầu bàn giao từ năm 2020. Được biết, theo quy định của hợp đồng, thuyền viên Singapore sẽ được huấn luyện tại Đức.

Bộ Quốc phòng Singapore còn cho biết, hai tàu ngầm này và tàu ngầm lớp Archer tiếp nhận trước đó từ Hải quân Thụy Điển trong các năm 2011-2012 sẽ thay thế cho tàu ngầm lớp Challenger cũ của Singapore. Tàu ngầm lớp Challenger được chế tạo sớm nhất từ thập niên 60 của thế kỷ 20, những tàu ngầm cũ này sau đó được Hải quân Thụy Điển bán lại cho Hải quân Singapore.

Hải quân Singapore đã mua 2 tàu ngầm cũ Archer của Thụy Điển

Bộ Quốc phòng Singapore còn cho biết, so với tàu ngầm lớp Challenger, tính năng của tàu ngầm Type 218SG đã có bước nhảy to lớn, trong đó có hệ thống đẩy không lệ thuộc vào không khí (hệ thống AIP). Tuy nhiên, khi trả lời phỏng vấn tờ "Jane's Defense Weekly", Bộ Quốc phòng Singapore đã từ chối tiết lộ các chi tiết khác của hợp đồng và nhiều thông tin cụ thể hơn về tàu ngầm Type 218SG.

Tờ Hoàn Cầu, Trung Quốc cho rằng, hiện nay, nhiều quốc gia Đông Nam Á đều đang tìm cách mua sắm tàu ngầm diesel mới để bảo vệ lợi ích của họ ở vùng đặc quyền kinh tế trên các vùng biển Đông Nam Á. Năm 2010, Malaysia đã mua tàu ngầm lớp Scorpene thứ hai của Công ty DCNS Pháp, năm 2011, Indonesia đã đặt mua ba tàu ngầm Type 209S của tập đoàn Daewoo Hàn Quốc, năm 2013, Việt Nam đã tiếp nhận chiếc đầu tiên trong lô 6 tàu ngầm lớp Kilo đặt mua của Nga.

Ngoài ra, Thái Lan cho biết vẫn đang cân nhắc mua hệ thống huấn luyện tàu ngầm mới, Philippines cũng đã bày tỏ ý muốn mua 3 tàu ngầm. Myanmar đã triển khai huấn luyện thủy thủ ở Pakistan, động thái này cho thấy Myanmar cũng chuẩn bị thành lập lực lượng tàu ngầm.

Hải quân Singapore sẽ nhập khẩu tàu ngầm của Đức
Tàu ngầm diesel Hà Nội lớp Kilo của Hải quân Việt Nam
Tàu ngầm thông thường lớp Scorpene do Pháp chế tạo, Malaysia đã mua 2 chiếc
Tàu ngầm Type 209 của Hải quân Hàn Quốc, Indonesia đặt mua 2 chiếc Type 209S
Việt Dũng