Thời báo Hoàn Cầu: Mao Trạch Đông công vẫn nhiều hơn tội

25/12/2013 13:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Tuy nhiên, trong quá trình hoạch định chính sách, phương châm xây dựng nước Trung Quốc mới, Mao Trạch Đông cũng đã phạm những sai lầm nghiêm trọng.
Người dân Hồ Nam viếng tượng đài Mao Trạch Đông.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 25/12 đưa tin, ngày mai 26/12 kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Mao Trạch Đông, "một trong những người đặt nền móng quan trọng" cho nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đồng thời cũng là hạt nhân của ban lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc sau năm 1949.

Tờ báo nhận xét, dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc thời kỳ Mao Trạch Đông là hạt nhân, Trung Quốc đã thay đổi diện mạo từ chỗ yếu nhược trở nên độc lập tự chủ, không sợ cường quyền.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạch định chính sách, phương châm xây dựng nước Trung Quốc mới, Mao Trạch Đông cũng đã phạm những sai lầm nghiêm trọng khiến đất nước này phải chịu tổn thất to lớn không thể bù đắp nổi về kinh tế cũng như văn hóa, Thời báo Hoàn Cầu nhận xét.

Gia đình Mao Tân Vũ, cháu nội Mao Trạch Đông tham gia lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh ông nội.

30 năm sau cải cách mở cửa, ngày nay người Trung Quốc đánh giá như thế nào về công và tội của Mao Trạch Đông? Hoàn Cầu đặt vấn đề, về mặt tổng thể nên đánh giá Mao Trạch Đông như thế nào? Xoay quanh vấn đề này, Thời báo Hoàn Cầu đã có cuộc thăm dò xã hội học những người dân ở 7 thành phố tiêu biểu.

Kết quả khảo sát của Thời báo Hoàn Cầu cho thấy 91,5% người được hỏi bày tỏ ngưỡng mộ hoặc tôn trọng Mao Trạch Đông; 81,5% nhận xét Mao Trạch Đông công vẫn lớn hơn tội; 90,9% cho rằng thời đạo Mao Trạch Đông vẫn còn ảnh hưởng đến Trung Quốc ngày nay.

Thời báo Hoàn Cầu khảo sát đánh giá của dư luận xã hội về Mao Trạch Đông, 81,5% người được hỏi cho rằng "công lớn hơn tội"

Tạ Xuân Đào, giáo sư từ Trường đảng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc hôm qua đã nói với Thời báo Hoàn Cầu, kết quả khảo sát này cơ bản phù hợp với ấn tượng cũng như đánh giá của ông về Mao Trạch Đông. Kết quả này có thể xem như phản ánh "đánh giá chân thực của xã hội Trung Quốc" về Mao Trạch Đông.

Hoạt động khảo sát, điều tra xã hội học của Thời báo Hoàn Cầu bắt đầu từ 23/12 đến ngày 24/12 qua điện thoại kết hợp khảo sát trực tuyến tại 7 thành phố lớn gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thành Đô, Tây An, Trường Sa, Thẩm Dương với các công dân 18 tuổi trở lên với 1045 đối tượng, trong đó 264 đối tượng thông qua điện thoại và 781 đối tượng khảo sát trực tuyến.

Hồng Thủy