Thời báo Hoàn Cầu tiếp tục xuyên tạc, đả kích, bôi nhọ quan hệ Việt - Mỹ

08/06/2015 15:12 Hồng Thủy
(GDVN) - Trò lố của Thời báo Hoàn Cầu có phải "trẻ con làm mất lòng người lớn" hay ai đó từ Trung Nam Hải vẫn ôm mộng lèo lái láng giềng?
Hình ảnh Đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam chuẩn bị đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trên Thời báo Hoàn Cầu.

Tiếp tục chiến dịch nhằm bôi nhọ Việt Nam và chia rẽ quan hệ Việt - Mỹ, Việt - Trung, Thời báo Hoàn Cầu, một trong những cơ quan ngôn luận hàng đầu của đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 8/6 tiếp tục cho đăng bài công kích, đả phá kịch liệt Việt Nam của Kha Tiểu Trại, một chuyên viên thuộc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á - Quảng Tây.

Bài bình luận xuyên tạc của Kha Tiểu Trại trên Thời báo Hoàn Cầu hôm nay có tiêu đề: "Việt Nam sẽ không cam tâm làm tay sai của Mỹ"?! Trại bình luận: "Gần đây khi quan hệ Việt - Mỹ ngày càng thân mật và Hoa Kỳ chống lưng, lấy sĩ khí cho Việt Nam trong vấn đề Biển Đông, dư luận Trung Quốc ngày càng quan tâm đến xu hướng phát triển quan hệ Mỹ - Việt và tương tác 3 bên Mỹ - Việt - Trung."

"Thậm chí có người lo ngại và cảnh giác với khả năng Việt Nam liên kết với Mỹ chống Trung Quốc. Người viết cho rằng, Việt Nam liên thủ với Hoa Kỳ chống Trung Quốc đã trở thành sự thực, nhưng chỉ giới hạn trong vấn đề Biển Đông mà sẽ không trở thành chiến lược quốc gia. Về mặt chiến lược chúng ta có thể bình tĩnh theo dõi, nhưng trong vấn đề Biển Đông chắc chắn sẽ gặp ngày càng nhiều áp lực và khó khăn", Kha Tiểu Trại bình luận.

Chứng minh cho lập luận ngô nghê này, Kha Tiểu Trại nói: "Đầu tiên Việt Nam sẽ phải giữ giới hạn trong chính sách ngoại giao của mình. Trải qua 100 năm khổ nạn, qua 30 năm đổi mới, cuối cùng Việt Nam cũng bước vào quỹ đạo phát triển phồn vinh. Xây dựng dân dàu nước manh đã trở thành lợi ích cốt lõi trong cốt lõi của VIệt Nam. Muốn phát triển, Việt Nam cần môi trường hòa bình và ổn định."

"Muốn kết đồng minh hoặc tạo thù địch, nói cách khác là thay đổi căn bản quan hệ với Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ đẩy Việt Nam vào tình thế bất ổn. Vì vậy Trung Quốc không cần lo Việt Nam chạy qua phía Mỹ, vì có chạy qua rồi lại phải tìm cách chạy về mà thôi!" Đó là những phát biểu sặc mùi đại Hán, tư duy "thiên tử khiển chư hầu" đã trở thành căn bệnh nan y thâm căn cố đế của một bộ phận không nhỏ học giả và truyền thông nhà nước Trung Quốc - PV.

Hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ và chuyến thăm Việt Nam vẫn là nỗi cay cú của Thời báo Hoàn Cầu và kẻ đứng sau giật dây. Ảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ giao lưu với các tướng lĩnh quân đội Việt Nam, nguồn: Reuters.

Với truyền thống tự chủ, độc lập tự cường, dẫu trải qua ngàn năm Bắc thuộc, người Việt không đánh mất chính mình thì không có chuyện làm tay sai cho bất kỳ ai, cũng không dại gì theo nước này để chống nước khác. Miệng lưỡi hô hào "quan ngại" Việt Nam làm "tay sai" cho Mỹ, nhưng thực bụng Thời báo Hoàn Cầu và Kha Tiểu Trại đang muốn Việt Nam làm "chư hầu kiểu mới" của Trung Hoa?

Dã tâm đại Hán của Trại hay Thời báo Hoàn Cầu chỉ làm trò cười cho thiên hạ. Khi các nhà lãnh đạo Trung Nam Hải vẫn rao rảng phương châm 4 tốt 16 chữ, liệu trò lố của Thời báo Hoàn Cầu có phải "trẻ con làm mất lòng người lớn" hay ai đó từ Trung Nam Hải vẫn ôm mộng lèo lái láng giềng? PV.

Đúng là lịch sử từng trải qua nhiều cuộc chiến tranh và phần lớn là do người láng giềng phương Bắc cất quân xâm lược, hơn ai hết người Việt hiểu giá trị của hòa bình, trân trọng hòa bình. Và để giữ được giống nòi trước âm mưu đồng hóa thâm độc của Bắc quốc, người Việt hiểu hơn ai hết ý nghĩa của độc lập, tự cường, toàn vẹn lãnh thổ.

Bởi vậy không có chuyện người Việt đánh đổi cái gọi là "môi trường ổn định để phát triển" lấy độc lập chủ quyền, để ngoại bang gặm dần từng tấc đất tấc biển của cha ông để lại. Quá quen với giặc giã, người Việt ngàn đời nay đã "ngụ binh ư nông", thời bình trồng cấy sản xuất làm ăn, nhưng hễ có giặc là gác tay cày ra trận. PV.

Kha Tiểu Trại bình luận tiếp: "Hoa Kỳ chưa chắc đã qua mắt được Việt Nam. Mặc dù nhiều người xem Việt Nam cũng giống như Philippines, một nước nhỏ gió chiều nào che chiều ấy, nhưng thực tế chưa chắc như vậy. Việt Nam lâu nay luôn có tâm địa nước lớn, có lòng tự tôn dân tộc rất lớn, lại đang trước thời cơ phát triển tốt đẹp, sức mạnh quân sự ngày một tăng cường, lại có ASEAN làm hậu thuẫn nên người Việt rất tự tin".

Thoạt nghe cứ tưởng Trại tâng bốc người Việt, nhưng đọc tiếp mới thấy hết cái "đểu cáng" của viên học giả này và Thời báo Hoàn Cầu: "Nền ngoại giao của Việt Nam lâu nay thiếu vắng bậc đại trí, nhưng không thiếu kẻ khôn vặt. Trong quan hệ với Trung Quốc và Hoa Kỳ, Việt Nam không chỉ không cam tâm lệ thuộc, ngược lại luôn coi mình ngang hàng với các bên."

"Cái mà người Việt Nam lâu nay tính toán là làm thế nào lấy yếu thắng mạnh, lấy ít địch nhiều, luôn tìm cách kiếm lời trong mâu thuẫn Trung - Mỹ, điều khiển 2 nước lớn phục vụ lợi ích cho mình, thời bình thì hai đầu kiếm lợi, lúc gặp vấn đề lại mượn tay người nọ đánh kẻ kia", Kha Tiểu Trại bình luận.

Nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh, vị sứ thần "bất nhục quân mệnh" đã đáp trả dõng dạc trước vế đối trịch thượng của Sùng Trinh - Hoàng đế nhà Minh để giữ gìn quốc thể.

Phải nói viên học giả này khá hiểu người Việt khi đánh giá đúng lòng tự tôn, bất khuất trước cường quyền của dân tộc Việt Nam, nhưng lại có chút đố kỵ, cay cú. Vì tự tôn, bất khuất trước cường quyền, tự xem mình ngang hàng với các cường quốc, trong đó có kẻ xưa nay vẫn nghĩ mình là "thiên triều" thì những người lòng dạ hẹp hòi như Kha Tiểu Trại, những tờ báo sặc mùi dân tộc cực đoan chuyên đâm bị thóc chọc bị gạo như Thời báo Hoàn Cầu cay cú, đố kỵ cũng không có gì khó hiểu - PV.

Trong rất nhiều bài viết bôi nhọ Việt Nam, đả phá kịch liệt Việt Nam và quan hệ Việt - Mỹ, cũng có lúc cũng có kẻ "học giả Trung Hoa" nhận ra được người Việt không cam tâm làm "tay sai" hay "chư hầu, thuộc quốc" của bất kỳ nước lớn nào, đặc biệt là Trung Quốc. Và nếu không biết lấy yếu thắng mạnh, lấy ít địch nhiều, liệu Việt Nam có còn đến ngày nay khi có kẻ láng giềng lớn xác rắp tâm xâm phạm bờ cõi hết đời này đến đời khác? PV

Những ngôn từ miệt thị mà Kha Tiểu Trại nói về nền ngoại giao Việt Nam "không thiếu kẻ khôn vặt" đủ thấy sự đố kỵ và bất lực của phương Bắc, thiết nghĩ không cần bàn gì thêm vì tự lập luận của Kha Tiểu Trại đã tố cáo điều đó. Người Việt luôn tỉnh táo nhận rõ âm mưu kích động của Thời báo Hoàn Cầu và những học giả thuộc dàn "hỏa lực mồm" của Bắc Kinh như Kha Tiểu Trại, người Mỹ cũng như thế - PV.

Thứ ba, Kha Tiểu Trại cho rằng quan hệ Việt - Trung sẽ ổn định, nhưng chưa chắc đã hữu hảo. Viên học giả Hoa Nam này cho rằng, Việt -  Trung là mối quan hệ ngoại giao đặc thù không giống với các mối quan hệ khác?! Lý do ông Trại đưa ra là:

"Không những Trung Quốc có vai trò tích cực đối với sự ổn định chính trị và kinh tế của Việt Nam mà càn vì một khi quan hệ Việt - Trung đổ vỡ sẽ dẫn đến con đường phát triển, thậm chí là vận mệnh quốc gia của Việt Nam "chấm dứt" (?!) Đây vừa là bài học lịch sử, vừa là thực tế khách quan, đó cũng là lý do tại sao mỗi lúc quan hệ Việt - Trung trục trặc là lãnh đạo Việt Nam lại tích cực chạy đôn chạy đáo".

Kha Tiểu Trại và Thời báo Hoàn Cầu lại tự vả vào miệng mình khi thốt ra câu nói ngu xuẩn này! Ở phần trên Kha Tiểu Trại vừa khẳng định rằng Việt Nam "có tâm địa nước lớn", không cam tâm lệ thuộc và tự coi mình ngang hàng với các nước lớn thì làm gì có chuyện để cho nền chính trị, kinh tế của mình lệ thuộc vào Trung Hoa?

Đó là chưa nói đến thực tế gần đây nhất, khi Trung Quốc bỗng dưng vô cớ xua quân xâm lược 6 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam năm 1979, tàn sát dã man người Việt, quan hệ hai nước vì thế mà rơi xuống đáy, nhưng cũng qua cuộc chiến chống xâm lược này mà người Việt ngày càng mạnh hơn, đánh bật kẻ thù khỏi bờ cõi và tiếp tục xây dựng lại giang sơn. Kha Tiểu Trại nên hỏi lại cha anh mình về bài học núi xương sông máu này rồi hãy bình luận. PV.

Kết thúc bài bình luận xuyên tạc, Kha Tiểu Trại khẳng định rằng Bắc Kinh rất khó trông đợi một Việt Nam hữu nghị với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, tiếp tục giọng điệu bôi nhọ quen thuộc rằng Việt Nam "cướp biển cướp đảo" của Trung Quốc. Mỹ đã can thiệp vào Biển Đông và Việt Nam đã tích cực hưởng ứng, Kha Tiểu Trại nhận ra rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với không ít quả đắng trên con đường "phát triển hòa bình", mà thực tế là con đường ành trướng Biển Đông, xưng hùng xưng bá trong khu vực sắp tới - PV.

Xin được nhắc lại giai thoại về tiền nhân trong cách ứng xử với thói hung hăng phách lối của hoàng đế Trung Quốc thủa trước để Thời báo Hoàn Cầu và những học giả "hỏa lực mồm" như Kha Tiểu Trại hiểu hơn về người Việt. Theo Wikipedia:

Ngày 30 tháng 12 năm Dương Hòa thứ 3 (1637), Thám hoa Giang Văn Minh cùng Thiêm đô ngự sử Nguyễn Duy Hiểu được vua cử làm chánh sứ cùng với 4 phó sứ được vua cử đi sứ nhà Minh. Đến khi triều kiến, Minh Tư Tông Chu Do Kiểm (tức hoàng đế Sùng Trinh) lấy lý do "Vì lệ cũ không có những quy định cụ thể cho việc sắc phong, do đó trong khi còn chờ tra cứu chỉ ban sắc thư để tưởng lệ" để ngăn trở việc công nhận sự chính thống của nhà Hậu Lê và bãi bỏ công nhận ngoại giao với nhà Mạc.

Đồng thời, Chu Do Kiểm còn ngạo mạn ra cho sứ bộ một vế đối như sau: "Đồng trụ chí kim đài dĩ lục", nghĩa là: Đồng trụ đến giờ rêu vẫn mọc. Câu này có hàm ý nhắc tới việc Mã Viện từng đàn áp cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, sau đó cho chôn một chiếc cột đồng với lời nguyền: "Đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt" (Cột đồng gãy thì Giao Chỉ - tức Đại Việt - bị diệt vong).

Trước sự ngạo mạn đó, Giang Văn Minh đã hiên ngang đối lại bằng câu: "Đằng Giang tự cổ huyết do hồng", nghĩa là:  Bạch Đằng thuở trước máu còn loang. Vế đối này vừa chỉnh, vừa có ý nhắc lại việc người Việt đã ba lần đánh tan quân xâm lược phương Bắc trên sông Bạch Đằng.

Vào thời bấy giờ, câu đối này được xem là cái tát thẳng vào mặt hoàng đế nhà Minh trước đông đảo văn võ bá quan của "Thiên triều" và sứ bộ các nước. Vua nhà Minh bừng bừng lửa giận quên mất thể diện nước lớn, bất chấp luật lệ bang giao, đã trả thù bằng cách trám đường vào miệng và mắt ông, rồi cho người mổ bụng xem "bọn sứ thần An Nam to gan lớn mật đến đâu". Sự việc này xảy ra vào ngày mùng 2 tháng 6 năm Kỷ Mão (1639). Nhưng Minh Tư Tông vẫn kính trọng ông (và sợ Đại Việt trả thù) còn cho ướp xác ông bằng bột thủy ngân và đưa thi hài ông về nước

Khi thi hài của ông về đến Kinh thành Thăng Long, vua Lê Thần Tông và chúa Trịnh Tráng viếng linh cữu ông và truy tặng chức Công bộ Tả thị lang, tước Vinh quận công, ban tặng câu "Sứ bất nhục quân mệnh, khả vi thiên cổ anh hùng" (tức là Sứ thần không làm nhục mệnh vua, xứng đáng là anh hùng thiên cổ).

Sau khi thi hài được đưa về nước, Giang Văn Minh được chôn cất tại Đồng Dưa, thuộc xứ Gò Đông, thôn Mông Phụ, xã Đường Lâm. Trên cánh đồng này có một quán (hiện có dạng ngôi nhà) nhỏ là nơi linh cữu ông đã được quàn và gọi là quán quàn. Hiện nay, nhà thờ ông ở làng Mông Phụ đã được nhà nước Việt Nam xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa. ‎

Hồng Thủy