Thôi Thiên Khải: Tranh chấp với láng giềng, Trung Quốc là "đại hiệp"!

07/03/2013 19:00 Hồng Thủy (Nguồn: Thanh niên Trung Quốc)
(GDVN) - Trung Quốc giống như một "đại hiệp" trong tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung. "Một đại hiệp chân chính thì không thể cứ người ta nói một hai câu không vừa ý là đòi rút kiếm đánh nhau, đó chỉ là hành động của kẻ võ biền hạng hai!" Ông Khải nói.
Thôi Thiên Khải, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc


Tờ Thanh niên Trung Quốc ngày 7/3 đăng bài phỏng vấn Thôi Thiên Khải, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc và nhiều khả năng sẽ trở thành Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ sau kỳ họp Quốc hội lần này.

Trước thông tin phóng viên tờ báo này cho biết, nửa cuối năm 2012 Trung Quốc đã tỏ ra quá "yếu ớt" trong tranh chấp bãi cạn Scarborough với Philippines trên Biển Đông, Thôi Thiên Khải nói, Trung Quốc là "đại hiệp",  không phải loại võ biền cứ hễ mâu thuẫn là đòi "rút kiếm".

Viên Thứ trưởng này cho rằng, trong tranh chấp với các nước láng giềng, Trung Quốc coi các nước lớn nhỏ như nhau. "Nếu nước nhỏ khiêu khích mà Trung Quốc cứng rắn, vậy khi nước lớn khiêu khích Trung Quốc thì sao?" Thôi Thiên Khải hỏi lại.

Nói rồi Thôi Thiên Khải tiếp tục khẳng định, trong tranh chấp với các nước láng giềng, bất luận nước lớn hay nước nhỏ Bắc Kinh đều chủ trương giải quyết mâu thuẫn thông qua đàm phán, đối thoại hòa bình. "Có một số vấn đề nếu bạn lựa chọn các giải pháp cứng rắn chưa chắc đã đạt được hiệu quả mà bạn mong muốn", Thôi Thiên Khải nói thêm.

Ông Khải ví Trung Quốc giống như một "đại hiệp" trong tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung. "Một đại hiệp chân chính thì không thể cứ người ta nói một hai câu không vừa ý là đòi rút kiếm đánh nhau, đó chỉ là hành động của kẻ võ biền hạng hai!" Ông Khải nói.

Khi phóng viên tờ Thanh niên Trung Quốc phản ánh, "nhiều cư dân mạng Trung Quốc" không hài lòng với Bộ Ngoại giao nước này "chỉ biết kịch liệt phản đối" mà ít hành động thực tế, Thôi Thiên Khải cho hay, thực ra bộ này đã làm được rất nhiều việc, nhưng không phải việc nào cũng tiện nói cho báo chí!

Hồng Thủy (Nguồn: Thanh niên Trung Quốc)