Thông điệp từ những chiếc ô trong cuộc biểu tình tại Hồng Kông

30/09/2014 14:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sự hiện diện của những chiếc ô đã trở thành biểu tượng đến mức một số tờ báo phương Tây đã gọi phong trào phản đối là "cuộc cách mạng ô".

Những hình ảnh từ nơi diễn ra các cuộc biểu tình phản đối quyết định kiểm soát ứng viên bầu cử Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông từ Bắc Kinh những tuần qua, mọi người có thể dễ dàng nhận thấy sự hiện diện của rất nhiều chiếc ô. 

Những chiếc ô được sử dụng trong cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

Sự hiện diện của những chiếc ô này đã nhanh chóng trở thành một biểu tượng của phong trào biểu tình "Chiếm trung tâm" đang khuấy động Hồng Kông đến mức thậm chí được một số tờ báo phương Tây đã gọi phong trào này là "cuộc cách mạng ô".

Theo tờ Washington Post, những chiếc ô này được người biểu tình sử dụng với mục đích ban đầu là giúp họ che mưa che nắng trong những ngày dài bám trụ trên đường phố. Hơn nữa, mua chúng cũng rất dễ dàng.

Nhưng sau đó, người ta nhận ra rằng những chiếc ô còn có thể sử dụng như một vũ khí tự vệ bởi nó có thể giúp họ chống lại các cuộc trấn áp bằng hơi cay của cảnh sát. 

Một số người biểu tình còn viết thông điệp phản đối của họ lên những chiếc ô, trong khi những nghệ sĩ cũng bắt đầu đưa hình ảnh của chiếc ô vào biểu tượng của phong trào biểu tình. 

BBC dẫn lời nghệ sĩ Hồng Kông Kacey Wong cho biết: "Chiếc ô phản ánh sự tương phản. Một mặt là sự tàn bạo của cảnh sát và mặt kia là sự đau khổ của những người phản đối".

Thông tấn AP cho biết thêm rằng nhiều người Hồng Kông đang tặng ô dù cho những người biểu tình để đối phó với cảnh sát.

Đối với các nhà quan sát, những chiếc ô trở thành biểu tượng của sự bám víu của người dân Hồng Kông trong cuộc chiến chống lại bộ máy an ninh quốc gia. 

Tuy nhiên, một số nhà quan sát khác cho biết những chiếc ô cũng có thể là biểu tượng sức mạnh của nền kinh tế Trung Quốc. Theo thống kê, khoảng 70% ô dù trên thế giới được sản xuất tại Trung Quốc./.

Nguyễn Hường