Thống đốc Tokyo: Thỏa hiệp với TQ trong vấn đề Senkaku là tự sát

03/07/2012 10:48 Hồng Thủy (nguồn Hoàn Cầu, Kyodo)
(GDVN) - Ông Shintaro Ishihara cho biết thêm, Trung Quốc đang liên tục theo đuổi chủ nghĩa bá quyền và nhận vơ hải đảo, vùng biển của nước khác là của mình. Trong bối cảnh đó nếu Nhật Bản mà thỏa hiệp, nhượng bộ lãnh thổ cho Bắc Kinh sẽ chẳng khác nào một hành vi tự sát.
Tờ Hoàn Cầu thời báo hôm nay 3/7 trích nguồn tin báo Sankei – Nhật Bản cho hay, Thống đốc Tokyo, ông Shintaro Ishihara người chủ trương mua lại quyền sở hữu đảo Senkaku vừa tuyên bố, nếu như chính phủ Nhật Bản thỏa hiệp với Trung Quốc đối với vấn đề Senkaku sẽ chẳng khác nào một hành vi tự sát.

Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara: Thỏa hiệp với Trung Quốc về vấn đề chủ quyền đảo Senkaku là tự sát

Bài báo của ông Shintaro Ishihara đăng trên tờ Sankei ngày hôm qua 2/7 được Hoàn Cầu thời báo trích dẫn cho hay, Thống đốc Tokyo nhận định rằng chỉ có nâng cao sức mạnh quân sự mới thực sự có thể “bảo vệ quốc gia và thúc đẩy bánh xe lịch sử tiến về phía trước”.

Trong bài báo này, Shintaro Ishihara không gọi tên Trung Quốc mà sử dụng tên tiếng Anh – China để viết về đối phương. Theo đó việc Bắc Kinh coi Senkaku là “lợi ích cốt lõi” hiển nhiên là một mối uy hiếp đối với Nhật Bản, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc đang sở hữu vũ khí hạt nhân.


Mặt khác, theo vị quan chức này hiện nay Tokyo còn bị lệ thuộc quá nhiều vào sức mạnh quân sự của Washington trong khi Mỹ vì sa lầy vào các cuộc chiến ở Trung Đông, Trung Á khiến sức mạnh quân sự bị cắt giảm, nên việc chỉ dựa vào Mỹ để bảo vệ mình là một sự nguy hiểm.

Chỉ trong tháng 6 vừa qua phía Nhật Bản đã có 3 phái đoàn nghị sĩ, quan chức và người dân ra đảo Senkaku thị sát và khẳng định chủ quyền bất chấp sự phản đối từ Bắc Kinh

Ông Shintaro Ishihara cho biết thêm, Trung Quốc đang liên tục theo đuổi chủ nghĩa bá quyền và nhận vơ hải đảo, vùng biển của nước khác là của mình. Trong bối cảnh đó nếu Nhật Bản mà thỏa hiệp, nhượng bộ lãnh thổ cho Bắc Kinh sẽ chẳng khác nào một hành vi tự sát.


Thống đốc Tokyo cũng muốn gửi một thông điệp tới người Mỹ, nếu họ khoanh tay ngồi nhìn Trung Quốc muốn làm gì thì làm đối với đảo Điếu Ngư và biển Hoa Đông, thì đối thủ chính cạnh tranh ảnh hưởng với Mỹ này sẽ “chọc thủng vòng vây” mà tiến thẳng ra Thái Bình Dương – địa bàn hoạt động chiến lược gần như bá chủ của hải quân Mỹ.


Trong một động thái có liên quan, ngày hôm qua và hôm nay tại Tokyo diễn ra Diễn đàn Tokyo – Bắc Kinh lần thứ 8 quy tụ nhiều quan chức ngoại giao, quân sự và học giả Nhật Bản, Trung Quốc trao đổi xung quanh vấn đề tranh chấp nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư và vùng biển phụ cận.


Phái đoàn Trung Quốc có cựu Phó thủ tướng Tăng Bồi Viêm và thiếu tướng hải quân Dương Nghị tham dự và phát biểu tham luận. Cả hai phía đều khẳng định chiến tranh không phải giải quyết vấn đề mà cần thông qua đối thoại. Mặt khác, phía Trung Quốc cũng xác định “không vội” trong giải quyết vấn đề này.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theoGiaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Hồng Thủy (nguồn Hoàn Cầu, Kyodo)