Thông tin mới nhất về vụ sạt lở đất ở Thái Nguyên

16/04/2012 11:38 Ngọc Khánh
(GDVN) - Mặc dù thời tiết có khô ráo hơn so với chiều qua, 6 chú chó nghiệp vụ được đưa vào nhưng vẫn chưa xác định định được vị trí các nạn nhân.

“Công trường” tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân làm việc với không khí khẩn trương. 4 máy xúc, máy ủi làm việc liên tục từ hôm qua. Hàng nghìn khối đất đá đã được giải phóng tuy nhiên vẫn không “ăn thua” với núi đất đá ngổn ngang rộng tới gần 5ha. 

Trong sáng nay (16/4), 6 chú chó nghiệp vụ của Bộ Công an được đưa vào hiện trường để tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Đến 11h30' trưa nay, sau nỗ lực tìm kiếm toàn bộ khu vực sạt lở, đơn vị chức năng vẫn chưa xác định được vị trí các nạn nhân mất tích. 

6 chú chó nghiệp vụ của Bộ Công an được đưa tới hiện trường để tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt. Ảnh: Ngọc Khánh.

Cũng trong buổi sáng hôm nay, Công ty Điện lực Thái Nguyên cũng đã cử lực lượng xuống dựng lại một số cột điện bị đổ. Đại diện của đơn vị này cho hay: "Hệ thống đường dây lưới điện 35kV này cung cấp toàn bộ điện cho huyện Đại Từ và khu vực mỏ Phấn Mễ. Theo ước tính ban đầu khu vực đường điện này bị nhấn chìm vào khoảng gần 1 km. Do phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết nên chúng tôi chưa thể nói đến bao giờ cung cấp điện trở lại, nhưng chúng tôi đang cố gắng hết sức”.

Công ty Điện lực Thái Nguyên cũng đã tiến hành dựng những cột điện bị đổ do sạt lở đất để sớm cung cấp điện trở lại cho người dân. Ảnh: Ngọc Khánh.

Có mặt trực tiếp tại hiện trường, ông Đặng Viết Thuần – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Trong trưa nay, các máy xúc, máy ủi sẽ bóc dỡ các lớp đất đá để thông 2 đầu hiện trường. Đến chiều nay, một số máy dò bằng sóng siêu âm được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đưa lên đây để gia tăng cơ hội tìm thấy. Chúng tôi vẫn nỗ lực tìm kiếm cao nhất”.

Hàng nghìn người dân địa phương kéo về hiện trường, theo dõi công tác tìm kiếm và chờ đợi thông tin khả quan của lực lượng tìm kiếm. Ảnh: Ngọc Khánh.

Hàng nghìn người dân địa phương trong đó có nhiều người thân của các nạn nhân kéo đến hiện trường theo dõi công tác tìm kiếm và mong ngóng những thông tin khả quan. Biết tin mẹ là cô Nguyễn Thị Thiện bị mất tích trong đống đất đá sạt lở, anh Nguyễn Văn Khánh đang làm cơ khí ở thành phố Thái Nguyên đã tức tốc về nhà để tìm mẹ. Cả ngày hôm qua cho tới giờ, anh Khánh vẫn bám sát hiện trường với mong muốn lực lượng chức năng sớm tìm thấy mẹ anh.

“Tôi đi làm xa nhà, chỉ có mình mẹ ở nhà coi nhà cửa, chăm bón lúa má. Bây giờ tình hình như thế này, tôi rất đau xót nhưng vẫn phải quyết tâm bám chỗ này để chờ tin của mẹ”, anh Khánh nắm chặt bàn tay. 

Đám tang tiễn đưa cụ Hồng về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: Ngọc Khánh

Cách hiện trường không xa, dòng người men theo những cánh đồng lúa, nương chè đưa tiễn cụ Vũ Thị Hồng về nơi an nghỉ cuối cùng. Quyện trong tiếng cầu “A di đà Phật..” của các già làng là tiếng gào khóc thảm thiết của những người ở lại. Nỗi đau nhân lên gấp bội khi những người dân nơi đây vừa mất người thân, vừa rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Màu khăn trắng bao phủ khắp con đường dẫn về khu sạt lở. Người người vẫn đứng từ xa hướng mắt về những chiếc máy xúc đào bới không ngừng nghỉ.

Báo GDVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất về vụ tai nạn kinh hoàng này.

Ngọc Khánh