Thông tin mới về vụ ám sát hụt Thủ tướng Nga Putin tại Ukraina

28/02/2012 15:15 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Ông Aslanbek Osmaev bị bắt giữ tại Odessa ngày 4/2, một tháng sau khi con trai ông là Adam bị bắt.

Aslanbek Osmaev, cha của Adam Osmaev - kẻ bị tình nghi lên kế hoạch ám sát Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã được thả tự do tại Ukraina. 

"Các nhà chức trách thấy rằng vấn đề của Adam Osmaev, cũng như vấn đề của các thân nhân khác của hắn không liên quan tới nhau. Vì vậy, ông ấy đã được trả tự do" - Amin Osmaev, trai của Aslanbek, một cựu thành viên của Hội đồng Xô Viết tối cao Chechnya cho biết. 

Adam Osmaev
Theo lời ông Amin, anh trai ông đã từng làm việc trong ngành dầu khí và "luôn luôn bảo vệ lợi ích của nước Nga".

Được biết, để phục vụ công tác điều tra, ông Aslanbek Osmaev bị bắt giữ tại Odessa ngày 4/2, một tháng sau khi con trai ông là Adam bị bắt trong căn hộ đi thuê đã phát nổ do bom tự chế khiến một đồng phạm khác của hắn là Ruslan Madaev thiệt mạng và một người còn lại là Ilya Pyanzin bị bỏng nặng.

Theo lời khai của Pyanzin trên giường bệnh với cơ quan an ninh Ukraina (SBU), Adam cũng bị bỏng trong vụ nổ nhưng hắn đã trốn thoát. Tuy nhiên, không lâu sau đó hắn đã sa lưới.

Pyanzin còn cho biết, Adam đã là tội phạm bị truy nã quốc tế từ năm 2007 do có liên quan tới một loạt kế hoạch tấn công khủng bố ở Moscow.

Theo tin tức từ kênh truyền hình nhà nước của Nga "Kênh 1" có sự xác nhận của FBS và SBU, Adam Osmaev đã thừa nhận đang nỗ lực lên kế hoạch đánh bom ám sát Thủ tướng Putin vào ngày 4/3 tại Moscow. Một số bằng chứng đáng tin cậy cũng đã được tìm thấy trong máy tính xách tay của hắn. 

Sau khi bị bắt, Osmaev đã đồng ý hợp tác với các nhà điều tra và chấp thuận sẽ khai báo về nơi các vật liệu nổ hắn đã chôn giấu tại Moscow từ năm 2007.

Nguyễn Hường (theo Lenta)