Thông tin thêm về vụ vợ cựu quan chức ĐCSTQ - Bạc Hy Lai bị bắt giữ

11/04/2012 10:19 Ngọc Huyền (Theo CNN, Reuters)
(GDVN) - Vợ ông Bạc Hy Lai - bà Cốc Khai Lai cùng một trợ lý trong gia đình ông đã bị bắt giữ vì liên quan đến cái chết của một doanh nhân người Anh.
Cùng với việc Trung Quốc vừa ra quyết định bãi miễn chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương đảng cộng sản Trung Quốc đối với ông Bạc Hy Lai thì vợ ông - bà Cốc Khai Lai, cũng đã bị bắt giữ vì liên quan đến cái chết của một doanh nhân người Anh.

Cựu Bí thư Thành uỷ Trùng Khánh Bạc Hy Lai.


Ông Neil Heywood, 41 tuổi, đến từ Kensington (Anh) đã được phát hiện chết trong một căn phòng khách sạn ở Trùng Khánh hồi tháng 11-2011.

Cảnh sát Trung Quốc nhanh chóng tiến hành điều tra và khẳng định nguyên nhân cái chết là do "ngộ độc rượu". 


Theo kết quả điều tra của cảnh sát, bằng chứng cho thấy Heywood tử vong vì bị mưu sát. Bà Cốc Khai Lai và Zhang Xiaojun, một trợ lý trong gia đình ông Bạc đã bị tình nghi cao độ.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc cho biết hai người này đã bị bắt giữ.

Mối quan hệ gần gũi với gia đình ông Bạc và Heywood đã được công nhận bởi nhiều phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế. 

Tuy nhiên, Tân Hoa Xã dẫn lời quan chức Trung Quốc giấu tên cho hay, "họ đã có xung đột về lợi ích kinh tế."

Cũng theo hãng tin này, cả bà Cốc Khai Lai và ông Zhang "đã được đưa đến cơ quan pháp luật."

"Bất cứ ai đã vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh và sẽ không được dung thứ" - Tân Hoa xã dẫn lời quan chức cấp cao giấu tên cho biết.


Quan hệ tốt với nạn nhân

Theo các phương tiện truyền thông, Heywood có "quan hệ tốt" với vợ chồng Bạc Hy Lai. Doanh nhân này đã kết hôn với một người phụ nữ Trung Quốc và đã sống ở nước này hơn một thập kỷ.

Heywood là bạn của gia đình ông Bạc Hy Lai kể từ 10 năm trước khi hai người gặp nhau tại thành phố Đại Liên (Trung Quốc).

Con trai Bạc Qua Qua của vợ chồng ông Bạc đã đến học ở một trường trung học nổi tiếng của Anh - Harrow, nơi Heywood cũng từng học tập ở đó. Bạc Qua Qua hiện đang học tại Đại học Harvard và trước đó có đã nổi tiếng đình đám về tiệc tùng tại Đại học Oxford.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2009 với một tờ báo Bắc Kinh, ông Heywood đã ca ngợi "tài năng khác thường" của chàng trai trẻ Bạc Qua Qua về việc học tập tại một trường nội trú Anh có uy tín.

Bạc Hy Lai cùng vợ Cốc Khai Lai và con trai Bạc Qua Qua.

Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết, ông hoan nghênh thông báo của Trung Quốc về việc sẽ điều tra cái chết của Heywood.

Bê bối của gia định ông Bạc nổ ra khi Vương Lập Quân vốn là một người thân tín của ông - Phó Thị trưởng đồng thời là cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh - đến Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô và ở đó trong suốt 24 giờ hồi tháng 2 vừa qua.

Chuyến đi của ông Vương đã gây ra nhiều nghi vấn, trong đó có liên quan tới cái chết của vị doanh nhân Anh. Một số nguồn tin cho rắng, ông Vương đến Lãnh sự quán Mỹ để xin tị nạn chính trị và bị công an bắt khi vừa rời khỏi tòa lãnh sự Mỹ. 

Bạc Hy Lai và vợ của ông - một cựu luật sư đầy ưu thế, đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị mất chức.

Tại một cuộc họp báo trước khi bị cách chức, ông Bạc đã cho biết, một người nào đó đang đứng đằng sau "reo rắc điều không tốt đẹp lên gia đình ông."Ngọc Huyền (Theo CNN, Reuters)