Thủ đoạn chiến thuật của TQ khi sử dụng tàu đệm Zubr trên Biển Đông

13/06/2013 07:47 Đông Bình
(GDVN) - "Tàu đệm khí Zubr có thể được TQ phối hợp với tàu hộ vệ Type 056, tăng cường khả năng chiếm đoạt đối với đảo, đá ngầm".
Tàu đổ bộ đệm khí Zubr do Ukraine chế tạo - là tàu đệm khí lớn nhất thế giới.

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc vừa có bài viết về khả năng tàu hộ vệ Type 056 phối hợp với tàu đệm khí Zubr, cho rằng, gần đây tàu đổ bộ đệm khí Zubr do Ukraine chế tạo đã được bàn giao cho Trung Quốc. Đây là loại tàu đệm khí lớn nhất thế giới, có thể chở được 500 quân và chuyển lực lượng đổ bộ lên bãi đảo, đá ngầm, có năng lực tác chiến độc lập rất mạnh.

Trả lời chương trình "Giải mã quân sự" của Đài truyền hình Bắc Kinh, chuyên gia quân sự Trung Quốc Đỗ Văn Long cho rằng, tàu đệm khí Zubr có thể phối hợp với tàu hộ vệ Type 056, tăng cường khả năng kiểm soát đối với đảo, đá ngầm.

Chiếc tàu đổ bộ đệm khí Zubr này do Cục thiết kế hải quân trung ương Almaz Ukraine nghiên cứu chế tạo, là một phần của thỏa thuận trị giá 315 triệu USD ký kết năm 2009 với Công ty công nghiệp quốc phòng Ukraine và Trung Quốc.

Căn cứ vào thỏa thuận, nhà máy đóng tàu Morie ở Feodosya của Ukraine sẽ phụ trách chế tạo hai chiếc tàu đổ bộ trước hai chiếc còn lại sẽ do nhà máy đóng tàu của Trung Quốc tự chế tạo dưới sự chỉ đạo của chuyên gia kỹ thuật Ukraine.

Là tàu đổ bộ đệm khí lớn nhất thế giới hiện nay, Zubr thực sự đúng như tên gọi của nó - "bò rừng". Lượng giãn nước tiêu chuẩn của Zubr là 480 tấn, lượng giãn nước đầy là 555 tấn, dài 57,3 m, rộng 25,6 m, cao 21,9 m, có thể mang theo 3 xe tăng chiến đấu T-80 do Nga chế tạo hoặc 10 xe chiến đấu bộ binh BMP-2 hoặc 10 xe vận chuyển vũ trang BTR-70 hoặc 8 xe tăng đổ bộ.

Trên tàu có 4 khoang đổ bộ, tổng cộng có 140 chỗ ngồi cho nhân viên đổ bộ, khi cần thiết khoang tàu vận chuyển trang bị sẽ lắp ghế ngồi có thể tháo dời, bố trí vượt mức 360 binh sĩ lính thủy đánh bộ, làm cho tổng quân số đạt 500 quân.

Xe tăng chiến đấu T-80 do Nga chế tạo.

Phối hợp xa gần với tàu hộ vệ Type 056

Khi nói về tính năng của tàu đổ bộ đệm khí Zubr, Đỗ Văn Long cho rằng, tàu đệm khí có thể tích lớn, tốc độ cao, khả năng vận chuyển mạnh như vậy là rất hiếm có. Nhìn vào tình hình thực tế của Trung Quốc, lực lượng biển gần tương đối yếu, chẳng hạn tàu hộ vệ Type 056 chủ yếu là trang bị phòng thủ biển gần, nhưng chỉ sở hữu nó là chưa đủ, trong khi các trang bị khác lại tương đối cũ kỹ.

Vì vậy, loại tàu đổ bộ đệm khí mới Zubr đã được biên chế đúng lúc, có thể phối hợp xa gần, nhanh chậm với tàu hộ vệ Type 056, có vai trò to lớn đối với việc nâng cao khả năng kiểm soát, chiếm đoạt các đảo, đá ngầm cho TQ.

Đô Văn Long cho rằng, tàu đệm khí Zubr sau khi được bàn giao sẽ đặt lại tên mới theo quy định đặt tên vũ khí trang bị của Quân đội Trung Quốc. Nhập khẩu trang bị có phương pháp đặt tên đặc biệt, thường tuân thủ cách gọi thông thường của bên ngoài.

Cũng theo báo "Nhân Dân" Trung Quốc, Trung Quốc có khả năng triển khai trái phép tàu đổ bộ đệm khí Zubr ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Theo Đỗ Văn Long thì cứ vùng biển nào Trung Quốc đã chủ trương "chủ quyền" (kể cả bất hợp pháp), việc triển khai tàu đệm khí Zubr tiến hành huấn luyến/tác chiến là chuyện "bình thường" và "hợp lý". Nếu hành động này triển khai, rõ ràng sẽ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông.
Tàu hộ vệ hạng nhẹ tàng hình Type 056 do Trung Quốc chế tạo dùng cho tác chiến biển gần.
Đông Bình