Thu sai phải trả lại tiền, lãnh đạo trường trung học cơ sở Ngư Lộc bị kiểm điểm

10/05/2018 08:40 XUÂN DU
(GDVN) - Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc đã yêu cầu lãnh đạo nhà trường trả lại tiền cho học sinh khoản thu xét/cấp bằng tốt nghiệp quá cao so với quy định.

Ông Nguyễn Văn Sỹ - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) hôm 8/5 cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của phóng viên về việc trường trung học cơ sở Ngư Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) thu sai quy định, lãnh đạo phòng đã cử đoàn công tác về trường để kiểm tra.

Qua kiểm tra, ông Sỹ khẳng định, trường trung học cơ sở Ngư Lộc đã thu sai/thu vượt quy định khoản tiền xét, cấp bằng tốt nghiệp cho học sinh.

Một trường ở Thanh Hóa bắt nộp tiền để bồi dưỡng giáo viên xét tốt nghiệp

"Sau khi có kết quả kiểm tra, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã yêu cầu lãnh đạo nhà trường trả lại tiền cho học sinh khoản thu xét, cấp bằng tốt nghiệp quá cao so với quy định. 

Yêu cầu nhà trường thống kê danh sách chi trả tiền, có chữ ký nhận tiền của phụ huynh hoặc học sinh, gửi về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

Đến nay nhiều học sinh nhà trường đã nhận lại được số tiền (30 nghìn đồng/học sinh) mà trường thu sai quy định

Khi được hỏi về việc xử lý hành vi vi phạm của lãnh đạo nhà trường trong vụ việc nói trên, ông Sỹ cho biết: "Chúng tôi sẽ yêu cầu nhà trường kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Nếu đã có quy định nhưng thời gian tới lãnh đạo trường tiếp tục thu sai, chúng tôi sẽ căn cứ mức độ vi phạm để xử lý kỷ luật", ông Sỹ nói.

Vị Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc mong muốn có sự hợp tác, trao đổi thông tin giữa Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam và cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực giáo dục, để có hướng chấn chỉnh kịp thời, hợp lý những tiêu cực phát sinh (nếu có).

Trường trung học cơ sở Ngư Lộc. Ảnh: XUÂN DU.

Được biết, sau thông tin phản ánh Một trường ở Thanh Hóa bắt nộp tiền để bồi dưỡng giáo viên xét tốt nghiệp, đến nay đã có 97 học sinh nhận lại được số tiền (30 nghìn đồng/em) mà nhà trường thu sai quy định, với tổng số tiền gần 3 triệu đồng.  

Một số phụ huynh trường trung học cơ sở Ngư Lộc đã gửi thư cảm ơn tới Tòa soạn Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sau khi Báo đăng tải bài viết trên.

"Tôi thay mặt toàn thể phụ huynh của trường trung học cơ sở Ngư Lộc xin chân thành cảm ơn Tòa soạn Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam luôn quan tâm, bám sát, đưa tin vụ việc.

Từ đó, làm rõ những khoản thu sai và trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường trong vụ việc này.

Hiện nay, chúng tôi đã nhận (lại) được quyền lợi chính đáng của mình", một phụ huynh chia sẻ.

Trước đó, một số phụ huynh trường trung học cơ sở Ngư Lộc (xã Ngư Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa) phản ánh việc, lãnh đạo cơ sở giáo dục này bất chấp quy định, đưa ra mức thu lệ phí tốt nghiệp quá cao, tạo gánh nặng về tài chính cho phụ huynh.

Tài liệu mà phóng viên có được cho thấy, những phản ánh trên là có cơ sở.

Theo đó, thời điểm cuối năm học 2017-2018 mỗi học sinh khối 9 tại trường phải nộp số tiền 60 nghìn đồng/học sinh của cái gọi là "tiền lệ phí xét tốt nghiệp".

Ngoài khoản tiền mua phôi bằng và hoàn thiện bằng tốt nghiệp, đáng chú ý trong tổng số kinh phí nói trên có nhiều khoản tiền được cho là bất hợp lý, như: in ấn bằng tốt nghiệp, kinh phí bồi dưỡng cho hội đồng xét tốt nghiệp, kinh phí vận chuyển bằng tốt nghiệp; phí in giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

XUÂN DU