Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra phòng chống dịch tại Nam Định

01/09/2017 17:09 Hồ Thu
(GDVN) - Sáng 1/9, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế đã tới kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Nam Định.

Cùng đi trong đoàn có đại diện Lãnh đạo, chuyên viên các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ/Viện của Bộ Y tế.

Về phía địa phương có ông Trần Lê Đoài - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định; bà Bùi Thị Minh Thu – Giám đốc Sở Y tế; cùng đại diện Lãnh các Sở, ngành Liên quan và Lãnh đạo quận, huyện và các đơn vị thuộc Sở Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm hỏi động viên bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Ảnh: moh.gov.vn.

Theo báo cáo của Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nam Định, trong 8 tháng đầu năm 2017 được sự quan tâm, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố, Sở y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo kịp thời về công tác phòng chống dịch, hiện nay tình hình dịch bệnh được kiểm soát, không có dịch lớn xảy ra trên địa bàn và sẵn sàng ứng phó khi có dịch lớn xảy ra.

Tuy nhiên, do tình hình khí hậu, thời tiết, cùng với đó là dịch ngoại lai tính đến thời điểm này toàn tỉnh ghi nhận 81 ổ dịch: Thành phố Nam Định 39 ổ dịch, các huyện ghi nhận 42 ổ dịch.

Đến ngày 30/8/2017 số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại Nam Định hoặc về Nam Định điều trị là 2664 bệnh nhân, số xã phường có bệnh nhân 218/229 xã phường thị trấn của 10/10 huyện thành phố.

Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: Tiếp tục việc tầm soát để phát hiện các trường hợp mắc mới; tổ chức kiểm soát và xử lý triệt để các điểm nguy cơ, vùng nguy cơ; truyền thông vận động người dân, tổ chức, cơ quan, ban ngành đoàn thể... thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng và xử lý các dụng cụ có phát sinh lăng quăng, biến các hành động này thành việc làm thường xuyên mỗi tuần.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị người ​dân diệt lăng quăng bằng cách cọ rửa sạch các vật dụng chứa nước và lật úp. Ảnh: moh.gov.vn.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc ông Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao và ghi nhận sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thành phố, nỗ lực, phối hợp của các sở ban ngành trong việc phòng chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, dịch sốt xuất huyết của tỉnh Nam Định là do ngoại lai, dẫn đến khả năng miễn dịch của cộng đồng cũng kém hơn.

Thứ trưởng nhận định khả năng tình hình dịch sẽ có những thay đổi căng thẳng và đáng quan ngại nên đề nghị tỉnh cần tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch, bệnh mà trọng tâm là dịch sốt xuất huyết.

Để chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết, Thứ trưởng đề nghị các quận, huyện cần triển khai mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức đoàn thể, học sinh thực hiện chiến dịch “lăng quăng (bọ gậy) phòng chống dịch sốt xuất huyết”.

Đây là biện pháp cốt lõi và hiệu quả cho công cuộc phòng chống dịch sốt xuất huyết, còn phun thuốc chỉ là biện pháp tạm thời.

Thứ trưởng Long lo ngại: “Lưu ý trong thời gian tới năm học mới bắt đầu, thêm vào đó là nghỉ lễ cho nên số người trở về Nam Định sẽ gia tăng đột biến  nếu không kiểm soát tốt thì nguy cơ bùng phát dịch sẽ rất cao”.  

Đồng thời đề nghị cần tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân phòng chống dịch sốt xuất huyết và cùng tham gia công tác diệt bọ gậy.

Trong công tác điều trị cần chủ động kế hoạch mở rộng nơi điều trị, tránh để bệnh nhân phải nằm ghép và việc lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Bên cạnh đó cần tăng cường công tác tập huấn, bổ sung nguồn nhân lực, nhân rộng mô hình bệnh viện vệ tinh.

Với những kiến nghị đề xuất của tỉnh, Thứ trưởng ghi nhận và giao các đơn vị chức năng của Bộ Y tế phối hợp kịp thời giúp cho tỉnh trong việc phòng chống dịch trên địa bàn. 

Phát biểu tại buổi làm việc ông Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định tiếp thu các ý kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế.

Đồng thời sẽ chỉ đạo và huy động tối đa các nguồn lực và sự tham gia các cấp chính quyền đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, người dân trong việc phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, chỉ đạo ngành Y tế tỉnh Nam Định cần chủ động tăng cường công tác phòng chống dịch.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định. Ảnh: moh.gov.vn.

Trước đó sáng cùng ngày đoàn đã đến kiểm tra thực tế, làm việc tại phường Cửa Bắc – Thành phố Nam định và công tác ứng phó, điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra ngẫu nhiên tại 4 hộ gia đình, ở ngõ 5 phường Cửa Bắc, Thành phố Nam Định.

Đây là một trong những phường trên địa bàn Thành phố Nam Định triển khai tốt công tác phòng chống dịch, từ các đội xung kích đến tổ chức ký cam kết giữa các tổ trưởng cam kết gia đình trong tổ không có bọ gậy. 
 
Tại 4 hộ gia đình đó đoàn đã phát hiện 3 ổ bọ gậy trong đó cả 4 hộ gia đình đều chứa muỗi aedes truyền bệnh sốt xuất huyết.  

Tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, theo báo cáo của Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: từ tháng 6 đến nay số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue tăng nhanh đặc biệt là tháng 8.

Tính đến 30/8 bệnh viện đã khám và điều trị cho tổng số 1804 lượt bệnh nhân, trong đó tháng 6 điều trị ngoại trú 3, điều trị nội trú 35; tháng 7 điều trị ngoại trú 86; và trong tháng 8 số bệnh nhân điều trị ngoại trú là 713 bệnh nhân và điều trị nội trú là 1091 bệnh nhân.

Bệnh viện đã chủ động triển khai đảm bảo cho công tác điều trị sốt xuất huyết như đảm bảo cơ số thuốc, đảm bảo xét nghiệm, cơ sở vật chất và tăng cường nguồn nhân lực.
 
Sau khi đi kiểm tra thực tế tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những nỗ lực và sự vào cuộc của các cấp chính quyền trong phường với công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn.

Trước diễn biến của thời tiết, thêm vào đó là đặc tính duy trì nòi giống của muỗi truyền bệnh rất cao, biện pháp phun thuốc chỉ là biện pháp tạm thời, việc duy trì lâu dài vẫn là diệt bọ gậy.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị cần tăng cường các biện pháp tuyên truyền với người dân, các tổ xung kích cùng tham gia diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết, đặc biệt lưu ý tới công tác vệ sinh tại các công trường xây dựng.

Hồ Thu