Thứ trưởng Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ âm mưu lật đổ Putin

09/12/2014 07:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ Ngoại giao Nga hôm 8/12 cho biết, Mỹ đang nhắm mục tiêu lật đổ Tổng thống Vladimir Putin thông qua các biện pháp trừng phạt.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 8/12 cho biết, Mỹ đang nhắm mục tiêu lật đổ Tổng thống Vladimir Putin bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow và thúc đẩy các đồng minh tiếp tục chống Nga.

 Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov.

"Đằng sau những mục tiêu được công bố chính thức để làm chúng ta thay đổi lập trường của mình đối với Ukraine, chúng tôi thấy Mỹ) có kế hoạch tạo ra các điều kiện kinh tế và xã hội nhắm mục tiêu thay đổi lãnh đạo ở Nga", RT dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói trong cuộc họp Quốc hội cho biết.

Theo ông Ryabkov, ngoài âm mưu lật đổ lãnh đạo Nga, Mỹ còn gây sức ép lên các đồng minh để họ tiếp tục "bài Nga như trước" và làm theo chính sách của Mỹ xử phạt Moscow.

Ryabkov nói ông không kỳ vọng Mỹ sẽ chấp nhận việc sáp nhập Crimea trong nhiều thập kỷ tới, các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow cũng sẽ không sớm kết thúc và không loại trừ quan hệ với Mỹ sẽ xấu hơn nữa trong tương lai. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng cáo buộc Washington đang cố gắng chia rẽ giữa Nga và các nước cộng hòa khác thuộc Liên Xô cũ và có hành vi xâm lược các nước này. Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc Washington tìm kiếm sự "thay đổi chế độ" ở đất nước của ông. 

Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin đã mô tả các lệnh trừng phạt của phương Tây như một nỗ lực để giúp Nga tự làm mình trở nên mạnh mẽ và độc lập hơn. 

Trong bài phát biểu của mình, Ryabkov đã nhấn mạnh vai trò quan trọng không thể thiếu của Nga trong việc giải quyết một số vấn đề quốc tế mà Washington không thể tự giải quyết được nếu không có sự hỗ trợ của Moscow. 

Ông Ryabkov nói thêm rằng, Kremlin không có kế hoạch bắt đầu các cuộc đàm phán với Mỹ và các đồng minh phương Tây của nó để gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

"Chúng tôi chưa sẵn sàng có những nhượng bộ với Mỹ về các vấn đề chính, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng và sẽ tìm kiếm sự cân bằng các lợi ích và mẫu số chung, nơi nó có thể được," ông nói.

Nguyễn Hường