Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc thăm Triều Tiên 4 ngày

17/02/2014 19:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chuyến thăm diễn ra vài ngày sau khi Bắc Kinh cam kết với Ngoại trưởng Mỹ sẽ cứng rắn hơn trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân sẽ bắt đầu chuyến thăm 4 ngày tới Triều Tiên từ 17/2, vài ngày su khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry yêu cầu Trung Quốc gây áp lực thêm để Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân.

Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, ông Dân và các quan chức Triều Tiên "sẽ trao đổi quan điểm về quan hệ Trung Quốc-CHDCND Triều Tiên, tình hình khu vực cũng như các vấn đề khác cùng quan tâm". 

Chuyến thăm của Lưu Chấn Dân diễn ra "theo lời mời của Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên" và được mô tả như một "trao đổi thường xuyên."    

Chuyến công du này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc cam kết với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Bắc Kinh hồi cuối tuần vừa qua rằng, Trung Quốc sẽ có biện pháp buộc Triều Tiên tuân thủ và tham gia nghiêm túc các cuộc đàm phán, dừng chương trình hạt nhân của mình.

Trung Quốc được xem là một đồng minh quan trọng của Triều Tiên. Bất chấp các hoài nghi cho rằng mối quan hệ này đã trở nên lạnh giá sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek, cả Trung Quốc và Triều Tiên gần đây đã đưa ra một số bằng chứng cho thấy họ vẫn duy trì các chương trình ngoại giao song phương./.

Nguyễn Hường