Thủ tướng Canada trốn trong tủ khi trụ sở Quốc hội bị xả súng?

25/10/2014 14:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Telegraph dẫn tiết lộ mới cho biết, Thủ tướng Canada Stephen Harper đã phải trốn trong tủ 15 phút khi kẻ xả súng tấn công tòa nhà Quốc hội.

Báo cáo ban đầu cho biết ông Harper đã được các vệ sĩ đưa ra khỏi tòa nhà an toàn khi vụ tấn công bắt đầu. Tuy nhiên, tiết lộ mới cho biết nhà lãnh đạo này vẫn ở bên trong tòa nhà và phải núp trong tủ 15 phút trong khi bên ngoài cánh cửa vẫn còn đầy hỗn loạn.

Thủ tướng Harper cùng phu nhân thăm Đài tưởng niệm chiến tranh quốc gia, nơi kẻ xả súng bắn chết một binh sĩ trước khi xông vào tòa nhà Quốc hội. 

Toàn bộ các vệ sĩ của ông Harper khi đó ở bên ngoài phòng họp kín, nơi 150 nghị sĩ đảng Bảo thủ tổ chức cuộc họp hàng tuần trong lúc tay súng Michael Zehaf-Bibeau xông vào tòa nhà.

Sự náo loạn ở bên ngoài đã khiến các nghị sĩ và trợ lý của họ chặn cửa phòng họp lại không cho người bên ngoài xâm nhập vì lo ngại kẻ khủng bố hoặc đồng bọn bên trong tòa nhà tấn công các nhà lãnh đạo cấp cao. 

Chỉ tới khi tình hình được xác định, cửa mới được mở ra và các vệ sĩ bước vào đưa Thủ tướng Harper thoát ra ngoài an toàn. 

Các nghị sĩ Canada chặn cửa để ngăn kẻ tấn công xâm nhập. 

Tiết lộ mới về tình hình bên trong tòa nhà Quốc hội khi vụ tấn công bất ngờ xảy ra đã thu hút một loạt chỉ trích về tình trạng an ninh tại Parliament Hill nơi đặt tòa trụ sở Quốc hội Canada. Sự cố cũng đã làm lộ ra một loạt lỗ hổng an ninh nghiêm trọng của việc bảo vệ an toàn cho Thủ tướng Canada.

Nó cũng đặt ra các câu hỏi về vấn đề quản lý sử dụng súng khi nhiều người Canada thấy sốc với việc một người có tiền sử sử dụng ma túy và bị kết án bạo lực như Zehaf-Bibeau lại được cấp phép sở hữu súng trường Winchester./.

Nguyễn Hường