Thủ tướng Crimea: Muốn có lương và lương hưu, phải thành công dân Nga

14/03/2014 05:36 Hồng Thủy
(GDVN) - Số phận của các nhân viên quân sự Ukraine trên bán đảo Crimea sẽ phụ thuộc vào việc liệu họ đã sẵn sàng để trung thành với Nga hay chưa.
Thủ tướng Crimea và lực lượng "dân quân tự vệ địa phương".

Reuters ngày 13/3 đưa tin, các nhà lãnh đạo của chính quyền Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine cho biết hơn 80% dân số bán đảo này ủng hộ quyết định Crimea gia nhập Liên bang Nga và họ sẽ bỏ phiếu trong ngày Chủ Nhật này, 16/3.

Sergei Aksyonov, người vừa lên nắm quyền Thủ tướng Crimea tuần trước dưới sự hậu thuẫn của "lực lượng quân sự Nga chiếm bán đảo Biển Đen" hồi tuần trước đã bác bỏ cáo buộc của các đối thủ từ Kiev rằng ông sẽ sửa chữa kết quả trưng cầu dân ý theo đơn đặt hàng từ Moscow.

Thủ tướng Crimea cho rằng quá trình bỏ phiếu sẽ diễn ra minh bạch và công bằng, cam kết đảm bảo tất cả các khía cạnh của luật châu Âu sẽ được đảm bảo, bao gồm cả an ninh cho các cử tri.

Aksyonov cũng bác bỏ ý kiến cho rằng ông đã được lựa chọn bởi Kremlin để tiếp quản một vùng lãnh thổ nơi 2 triệu dân là người Nga. "Quan hệ của chúng tôi là anh em thân thiện", ông nói về quan hệ cá nhân với nhiều Bộ trưởng và nghị sĩ Nga.

Ông phủ nhận "có điều gì đó không ổn" trong cuộc bầu cử hôm 27/2 bởi một Quốc hội Crimea bị điều khiển bởi những người đàn ông có vũ trang. Aksyonov cũng phủ nhận quân đội Nga đã xâm nhập, phong thỏa các đơn vị quân sự Ukraine trên bán đảo Crimea mà đó là lực lượng quân sự địa phương.

Thủ tướng Aksyonov cảnh báo người dân đa phương rằng các "lực lượng khiêu khích" có thể mặc quân phục Nga để tấn công các căn cứ quân sự Ukraine và làm mất ổn định tình hình.

Xung quanh cáo buộc của giới chức lãnh đạo Ukraine mới từ Kiev về việc quyền lợi của cộng đồng người Tatar chiếm 12% dân số Crimea sẽ bị đe dọa khi Crimea sáp nhập vào Nga, Aksyonov cho rằng ngược lại, tài trợ cho cộng đồng này sẽ tăng gấp đôi trong năm nay và chính quyền Crimea luôn luôn đối thoại xây dựng với những người Tatar.

Với những người dân Crimea nào muốn ở lại với Ukraine, Aksyonov khẳng định sẽ không ép bất kỳ ai từ bỏ hộ chiếu Ukraine và họ có thể giữ chúng. Nhưng những ai muốn có tiền lương và lương hưu phù hợp với pháp luật của Nga thì phải là công dân Nga.

Số phận của các nhân viên quân sự Ukraine trên bán đảo Crimea sẽ phụ thuộc vào việc liệu họ đã sẵn sàng để trung thành với Nga hay chưa. Những ai từ chối điều này sẽ phải rời khỏi cương vị của mình, Aksyonov tuyên bố sẽ đảm bảo an toàn cho họ để họ rời khỏi Crimea.

Ông nói rằng 80% quân "tự vệ địa phương" đã sẵn sàng tham gia lực lượng vũ trang Crimea và thực thi các nhiệm vụ của cảnh sát, tuy nhiên họ sẽ chờ kết quả trưng cầu dân ý rồi mới thực thi chúng.

Hồng Thủy