Thủ tướng Đức: Bầu cử ở miền Đông Ukraine là bất hợp pháp

01/11/2014 08:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Đức sẽ không công nhận kết quả bầu cử bất hợp pháp ở miền Đông Ukraine. Và các nhà lãnh đạo châu Âu đã thống nhất về vấn đề này.
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Reuters ngày 31/10 đưa tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có một cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Trong cuộc điện đàm bà Merkel nói với Putin rằng cuộc bầu cử dự kiến ở miền Đông Ukraine ngày trong ngày Chủ Nhật này là bất hợp pháp, các nhà lãnh đạo châu Âu không chấp nhận nó.

Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức nhấn mạnh rằng chỉ có thể có 1 lá phiếu phù hợp với luật pháp Ukraine. Nếu bầu cử diễn ra tại Miền Đông sẽ là một vi phạm thỏa thuận được Nga xác nhận về nỗ lực chấm dứt khủng hoảng tại Ukraine.

Người phát ngôn của bà Merkel cho biết, chính phủ Đức sẽ không công nhận kết quả bầu cử bất hợp pháp ở miền Đông Ukraine. Và các nhà lãnh đạo châu Âu đã thống nhất về vấn đề này trong một hội nghị thượng đỉnh hồi tuần trước ở Brussels.

Hơn 3,700 người đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến ở miền Đông Ukraine, nơi lệnh ngừng bắn có hiệu lưc cả tháng nay nhưng không ngăn cản được các cuộc giao tranh giữa phe ly khai và quân chính phủ.

Mặc dù Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm Thứ Ba tuần này tuyên bố rằng Moscow sẽ công nhận kết quả bầu cử của phe ly khai Đông Ukraine, nhưng Putin không đề cập đến nó trong cuộc điện đàm 4 bên hôm qua.

Hồng Thủy