Thủ tướng giới thiệu ông Đinh Tiến Dũng làm Bộ trưởng Bộ Tài chính

23/05/2013 18:24 Hoàng Lực (TH)
(GDVN) - Sau khi đề nghị Quốc hội cho miễn nhiệm chức danh Tổng Kiểm toán Nhà nước đối với ông Đinh Tiến Dũng, Thủ tướng Chính phủ đã đề xuất ông Dũng giữ chức vụ mới là Bộ trưởng Bộ Tài chính thay ông Vương Đình Huệ.
Chiều nay 23/5 tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình Quốc hội (QH) phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nguyên Tổng Kiểm toán Nhà nước Đinh Tiến Dũng giữ chức Bộ trưởng Tài chính, thay cho ông Vương Đình Huệ.

Trước tờ trình Thủ tướng trình Quốc hội đã xem xét phê chuẩn lấy phiếu bầu và thông qua đề nghị ông Đinh Tiến Dũng giữ chức Bộ trưởng Tài chính với  tỷ lệ tán thành là 453/457 bằng 90,96% tổng số ĐBQH. Số ĐB không tán thành là 3, không biểu quyết 1.

Tổng Kiểm toán nhà nước Đinh Tiến Dũng - Ảnh: TPO


Theo tờ trình của Thủ tướng, ông Đinh Tiến Dũng sinh ngày 10.5.1961 dân tộc Kinh, quê Ninh Giang, Hoa Lư, Ninh Bình. Ông Dũng được đào tạo cơ bản, trình độ chuyên môn là cử nhân kinh tế tài chính, hệ chính quy và là thạc sỹ quản trị kinh doanh; trình độ tiếng Anh B…

Ông Đinh Tiến Dũng được QH bầu Tổng Kiểm toán Nhà nước từ tháng 8.2011 có nhiệm kỳ 7 năm (với tỷ lệ phiếu ủng hộ 87%) thay người tiền nhiệm là ông Vương Đình Huệ. Ông Dũng cũng là ứng cử viên duy nhất được đưa ra xem xét cho chức danh Tổng kiểm toán Nhà nước trong kỳ họp 1 Quốc hội khóa XIII.

Trong tờ trình Thủ tướng nhận xét ông Đinh Tiến Dũng là cán bộ được đào tạo cơ bản, đã đảm nhiệm nhiều chức vụ trong bộ máy nhà nước. Trong quá trình công tác, ông Đinh Tiến Dũng luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực quản lý tài chính nhà nước.

Cũng sau tờ trình của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho hay ông Đinh Tiến Dũng hiện tại là Tổng Kiểm toán Nhà nước, Thủ tướng đã trao đổi thống nhất với Ủy ban Thường vụ QH để QH phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Tổng kiểm toán của ông Dũng. Trường hợp QH đồng ý, sẽ tiến hành miễn nhiệm chức vụ Tổng Kiểm toán của ông Dũng trước khi xem xét phê chuẩn bầu ông Dũng vào vị trí Bộ trưởng Tài chính.

Cuối giờ chiều nay, Quốc hội thảo luận tại Đoàn về việc phê chuẩn chức vụ Bộ Tài chính đối với ông Đinh Tiến Dũng.

Dự kiến, sáng 24/5, Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu phê chuẩn chức vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Đinh Tiến Dũng và thảo luận ở tổ về: Dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2013 của Quốc hội; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cư trú.
Hoàng Lực (TH)