Thủ tướng Iraq quyết không từ chức, sẽ dùng quân đội để giữ quyền lực?

14/08/2014 09:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mặc dù đang bị cô lập và bỏ rơi, nhưng ông Maliki đã xây dựng được một lực lượng vũ trang và dân quân người Shiite trung thành với mình.

Reuters ngày 14/8 đưa tin, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hoan nghênh việc Tổng thống Iraq bổ nhiệm ông Abadi là Thủ tướng mới và cho biết đây một bước tiến quan trọng để tạo ra chính phủ mới đoàn kết dân tộc hơn tại quốc gia đa sắc tộc và đang chia rẽ sâu sắc này.

Hội đồng Bảo an cũng thúc giục ông Abadi nhanh chóng thành lập một chính phủ như vậy càng sớm càng tốt.

Thủ tướng Nouri al-Abadi.

Trong khi đó, Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki vẫn cương quyết không từ bỏ quyền lực và tuyên bố hành động bổ nhiệm ông Abadi của Tổng thống Fuad Masum là vi hiến.

Mỹ, Iran đã công khai ủng hộ người kế nhiệm Abadi. Các đảng chính trị lớn của Iraq, các chính trị gia người Shiite và bản thân đảng Dawa của ông Maliki cũng tuyên bố: Maliki phải ra đi nếu muốn cứu Iraq. Việc Maliki phải từ chức là chắc chắn, nhưng đi theo cách nào phụ thuộc vào sự lựa chọn của chính nhà lãnh đạo này. 

Mặc dù đang bị cô lập và bỏ rơi, nhưng ông Maliki đã xây dựng được một lực lượng vũ trang và dân quân người Shiite trung thành với mình. Theo CNN, ông Maliki hiện vẫn là người đứng đầu lực lượng vũ trang, tình báo và Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ. 

Nhiều chuyên gia đã lo ngại về khả năng Maliki sẽ dùng vũ lực để chống lại Abadi, nhưng hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông Maliki đã sẵn sàng hành động theo cách này.

Tuy nhiên, một số quan điểm cho rằng ông Maliki rất có thể chọn lựa phương thức bạo lực nếu cách kháng cự hòa bình cuối cùng vô hiệu khi toà án tối cao bác bỏ đơn khiếu nại chống lại quyết định bổ nhiệm ông Abadi.

Nguyễn Hường