Thủ tướng Libya bị bắt cóc từ khách sạn ở Tripoli

10/10/2013 14:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các tay súng thuộc một cựu phe nổi dậy Libya đã bắt giữ Thủ tướng Ali Zeidan từ một khách sạn ở Tripoli hôm 10.10 trong một vụ việc không gây ra bất kỳ tiếng súng hay vụ lộn xộn nào, Reuters dẫn tuyên bố của chính phủ Libya cho biết.

"Người đứng đầu chính phủ Ali Zeidan đã bị bắt vào lúc bình minh sáng nay bởi các tay súng đến một nơi bí ẩn, chưa rõ lý do", tuyên bố cho biết.

Các nhân viên an ninh tại Corinthia Hotel cho biết, nhóm tay súng đã bắt cóc ông Zeidan khỏi khách sạn, nhưng không có viên nào được đạn bắn ra hoặc cuộc đụng độ trong khi xảy ra vụ việc.

Một nhân viên an ninh nói rằng có "một kẻ bắt cóc", trong khi những người khác nói với Reuters rằng đó là một nhóm chiến binh.   


Thủ tướng Libya vừa bị bắt cóc.

Những kẻ bắt cóc vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố cũng như yêu cầu nào liên quan tới vụ việc.

Kênh truyền hình Al-Arabiya dẫn lời bộ trưởng tư pháp của Libya nói rằng, ông Zeidan đã bị "bắt cóc" bởi một nhóm người đàn ông mặc thường phục.

Hai năm sau khi một cuộc cách mạng lật đổ Đại tá Muammar Gaddafi, chính quyền trung ương Libya vẫn chưa thể giành được ảnh hưởng khi các lực lượng dân quân bộ lạc đối thủ và chiến binh Hồi giáo vẫn kiểm soát phần lớn đất nước.

Cuối tuần qua, quân đội Mỹ bắt giữ một chỉ huy hàng đầu của al-Qaeda ở Tripoli trong một cuộc đột kích bất ngờ làm các nhóm chiến binh Hồi giáo tức giận.  

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ đang xem xét các báo cáo về vụ việc và đã "liên lạc chặt chẽ với các quan chức cấp cao của Mỹ và Libya", phát ngôn viên Jen Psaki cho biết.

Theo RIA Novosti, Phòng Tác chiến cách mạng Libya, một phần của Bộ Nội vụ và tham gia vào mạng lưới an ninh Libya đã lên tiếng chịu trách nhiệm về vụ bắt giữ Thủ tướng nước này. 

"Thủ tướng Ali Zeidan đã bị chúng tôi bắt giữ phù hợp với Luật về "hành vi phạm tội hình sự đối với an ninh quốc gia và công chúng" - nhóm này cho biết trong một tuyên bố trên Facebook .

Một nguồn tin trong Bộ Nội vụ Libya nói với hãng tin LANA  rằng, ông Zeidan bị bắt với sự hỗ trợ của Cục chống tội phạm. 

Tuy nhiên,  Bộ trưởng Tư pháp cũng như Bộ Tư pháp nước này đã khoát phủ nhận thông tin về việc ban hành lệnh bắt giữ ông Zeidan.

Trước đó, Reuters đưa tin cho rằng một nhóm chiến binh nổi dậy đã bắt giữ ông Zeiman vì chính phủ của ông đã tham gia vào chiến dịch Mỹ bắt giữ tên Abu Anas al-Liby, nghi can hàng đầu thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda tại thủ đô Tripoli.


Nguyễn Hường