Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Đức Merkel họp báo tại Berlin

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 4 tháng 5 đưa tin, kế tiếp sau chuyến thăm châu Âu của lãnh đạo hai nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng "vội vã" bắt đầu chuyến thăm châu Âu.

Tờ "Yomiuri Shimbun" Nhật Bản cho biết, mục đích chuyến thăm này của ông Shinzo Abe là triển khai cuộc chiến tuyên truyền quốc tế, tìm kiếm sự ủng hộ của các nước châu Âu trong các vấn đề như tranh chấp đảo Senkaku.

Hãng AFP Pháp cho biết, từ ngày 29 tháng 4 đến ngày 7 tháng 5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lần lượt đến thăm 6 nước gồm Đức, Anh, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp và Bỉ, đây là hoạt động ngoại giao quan trọng của ông Shinzo Abe sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm Nhật Bản.

Bài báo cho rằng, trong thời gian thăm Nhật Bản của ông Obama, Nhật-Mỹ chưa thể đạt được đồng thuận rộng rãi về TPP, vì vậy, một trọng điểm lớn trong chuyến thăm châu Âu của ông Shinzo Abe chính là thúc đẩy tiến trình Hiệp định mậu dịch tự do EU-Nhật Bản được bắt đầu 1 năm trước, hy vọng Hiệp định mậu dịch tự do Nhật-EU có thể đạt được trước TPP.

Nhật-Mỹ tăng cường quan hệ đồng minh

Shinzo Abe còn muốn thông qua chuyến thăm lần này để xây dựng hình tượng thành viên quốc tế có trách nhiệm cho Nhật Bản, tìm kiếm lý do để nới lỏng "Ba nguyên tắc xuất khẩu vũ khí".

Ngoài ra, tranh chấp đảo giữa Nhật Bản và Trung Quốc càng ngày càng nghiêm trọng, Nhật Bản hy vọng tìm được sự ủng hộ trên phạm vi toàn cầu.

"Trong tranh chấp đảo giữa Trung Quốc và Nhật Bản, Nhật Bản trông mong được người châu Âu ủng hộ" - tờ "Thế giới" Đức bình luận. Theo bài báo, Nhật Bản cần đến châu Âu, nhưng các nước như Đức lại bảo lưu ý kiến trong vấn đề ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Việt Dũng