Thủ tướng Nhật Bản sẽ không tham dự duyệt binh của Trung Quốc

16/07/2015 07:26 Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Các nước thành viên SCO chắc chắn sẽ tham dự, nhưng các nước phương Tây thì chưa rõ
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh tư liệu)

Tân Hoa xã ngày 15 tháng 7 dẫn tờ "Nezavisimaya Gazeta" Nga ngày 13 tháng 7 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ không đến Bắc Kinh tham dự hoạt động kỷ niệm tròn 70 năm chiến thắng chiến tranh chống Nhật và chiến tranh chống phát xít.

Chuyên gia cho rằng, quyết định này là do lo ngại sức ép từ phe bảo thủ ở Nhật Bản. Phe bảo thủ cho rằng, Trung Quốc tìm cách tận dụng cơ hội ngày kỷ niệm chiến thắng chiến tranh chống Nhật, gây ảnh hưởng đến chính sách lãnh thổ của Nhật Bản. Tuy nhiên, ông Shinzo Abe vẫn sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 9.

Theo bài báo, Trung Quốc đã gửi lời mời chính thức tham dự hoạt động ngày 3 tháng 9 tới ông Shinzo Abe, phía Nhật vẫn chưa có phản hồi gì. Theo hãng tin Kyodo Nhật Bản, ông Shinzo Abe phần nhiều sẽ không đến Bắc Kinh vào ngày 3 tháng 9.

Nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản tiết lộ, ông Shinzo Abe vẫn cân nhắc thăm Trung Quốc vào đầu tháng 9, làm dịu không khí căng thẳng trong quan hệ hai nước. Đây là tham khảo cách làm của Thủ tướng Đức Merkel.

Vào ngày thứ hai sau khi kết thúc hoạt động kỷ niệm tròn 70 năm chiến thắng phát xít Đức ở Nga, Thủ tướng Đức Merkel mới đến Moscow và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đến Moscow ngày 10 tháng 5 năm 2015, hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngay sau lễ duyệt binh kỷ niệm 70 chiến thắng chống phát xít thế giới (ngày 9 tháng 5)

Theo bài báo, Bắc Kinh hoàn toàn không tuyên bố họ rốt cuộc đã gửi lời mời tới những nhà lãnh đạo phương Tây nào. Rất có khả năng Trung Quốc đang đợi phản ứng của họ. Nói tóm lại, "sương mù" ngoại giao xung quanh lễ duyệt binh hoàn toàn chưa tan đi.

Đương nhiên, điều này không liên quan đến nguyên thủ các nước thành viên của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO). Thái độ của họ tương đối rõ ràng. Tại Hội nghị thượng đỉnh ở Ufa, nhà lãnh đạo 5 nước đã nói rõ, họ sẽ đến Bắc Kinh.

Valery Kistanov, chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu Nhật Bản, Viện Nghiên cứu Viễn Đông, Viện Khoa học Nga cho rằng, ông Shinzo Abe luôn quan sát sắc mặt của thế lực bảo thủ trong nước để hành động, dù sao họ là nền tảng cầm quyền của ông.

"Nội bộ Nhật Bản cho rằng, Trung Quốc không có lý do gì tuyên truyền quá mức ý nghĩa của tròn 70 năm chiến thắng chống Nhật, họ tìm cách lợi dụng nó để gây sức ép chính trị với Tokyo. Hiện nay, 2 vấn đề lớn làm cho quan hệ Trung-Nhật phủ bóng đen, đó là tranh chấp lãnh thổ và nhận thức lịch sử".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng đến thăm đền Yasukuni gây tức giận cho Trung Quốc

Theo bài báo, chính sách Trung Quốc của ông Shinzo Abe rất phức tạp. Ông sớm tìm cách cải thiện quan hệ song phương, nhưng, chính như Kistanov nói: "Mâu thuẫn song phương sẽ không tự nhiên mất đi. Trung Quốc đang chờ xem ông Shinzo Abe sẽ bày tỏ thái độ và phát biểu như thế nào vào ngày Nhật Bản đầu hàng - ngày 15 tháng 8".

Ông Shinzo Abe rốt cuộc sẽ đưa ra những quan điểm mới gì, hai nước Trung Quốc và Hàn Quốc đang chờ đợi. Có tin cho hay, ông sẽ bày tỏ ý hối hận, nhưng sẽ không xin lỗi. Nếu quả thật như vậy thì ông chắc chắn sẽ không tự nhiên lắm nếu đến tham dự lễ duyệt binh ở Bắc Kinh.

Theo bài báo, các nước từng tham gia chiến tranh Thái Bình Dương như Mỹ, Anh, Hà Lan phải chăng có cử đại diện tham dự lễ duyệt binh vào ngày 3 tháng 9 hay không thì hiện nay vẫn còn chưa biết được.

Bài báo cho rằng, Nga sẽ tham dự lễ duyệt binh ở Bắc Kinh, chứng minh quan hệ đối tác Nga-Trung được tăng cường lên tầm mới, nhưng Tokyo cho rằng, từ đó có thể đọc được ý đồ chống Nhật được che đậy ở phía sau. 

Trung Quốc đã nhiều lần tổ chức duyệt binh để phô trương sức mạnh quân sự
Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)