Thủ tướng Nhật Bản: Tăng cường lực lượng phòng bị đảo Senkaku

28/06/2012 06:01 Việt Dũng (nguồn báo Phương Đông)
(GDVN) - Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu Lực lượng Cảnh sát bờ biển nước này nâng cao cảnh giác, tăng cường phòng bị đối với đảo Senkaku.
Thủ tướng Nhật Bản thị sát Lực lượng Cảnh sát bờ biển Nhật Bản, nhấn mạnh bảo vệ đảo Senkaku.

Ngày 23/6, mạng “Japan News Network” cho biết, chiều cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã đến tỉnh Okinawa thị sát Lực lượng Cảnh sát bờ biển, yêu cầu các lực lượng này phải tăng cường phòng bị đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư), ngăn chặn tàu thuyền Trung Quốc xâm phạm. Thủ tướng Noda còn chú ý lắng nghe thuyết minh về uy lực của pháo chính trên tàu tuần tra.

Ngày 23/6, sau khi tham gia lễ tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh trong chiến tranh ở Okinawa, chiều cùng ngày, ông Noda đã đến thị sát Ban chỉ huy Cảnh sát bờ biển Vùng 11, Lực lượng Cảnh sát bờ biển tại thành phố Naha, Okinawa.

Ông đã bước lên tàu tuần tra cỡ lớn Ryukyu, chỉ thị cho các nhân viên an ninh: “Các anh cần có nhận thức mới về mức độ khó khăn trong hoạt động phòng bị và cứu nạn ở các vùng biển, chủ yếu là vùng biển xung quanh đảo Senkaku, phải có đầy đủ ý thức trách nhiệm và sứ mệnh, hy vọng mọi người giành được thành tích lớn hơn”.

Thủ tướng Noda đã thị sát máy bay trực thăng và pháo chính trên tàu tuần tra, đồng thời lắng nghe giới thiệu về phương pháp tiến hành bắn răn đe của pháo chính. Ban chỉ huy Cảnh sát bờ biển Vùng 11 là đơn vị cảnh sát bờ biển chuyên phụ trách phòng bị vùng biển xung quanh Okinawa. Ban chỉ huy này cho biết, hoạt động thị sát là yêu cầu do Thủ tướng Noda đưa ra.

Tàu tuần tra Ryukyu - Lực lượng Cảnh sát bờ biển Nhật Bản.

Trong bối cảnh Thị trưởng Tokyo Shihara Jintaro đang tổ chức hoạt động mua đảo Senkaku, Thủ tướng Noda đến thị sát Lực lượng Cảnh sát bờ biển Nhật Bản đã gây sự chú ý cho dư luận.

Nhật Bản và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền đối với đảo Senkaku/Điếu Ngư, nhưng hòn đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát thực tế. Gần đây, tình hình tranh chấp đảo Senkaku/Điếu Ngư nóng lên do cả Trung Quốc và Nhật Bản đã có nhiều động thái tăng cường khẳng định chủ quyền.

Việt Dũng (nguồn báo Phương Đông)