Thủ tướng Nhật lần đầu tiên ra mắt Đệ nhất phu nhân

23/09/2011 07:01 Nguyễn Hường (Theo Kyodo)
(GDVN) - Chân dung Đệ nhất phu nhân Nhật Bản lần đầu tiên được tiết lộ nhân dịp diễn ra chuyến thăm New York từ ngày 21/9 của Thủ tướng Yoshihiko Noda.
Trong khuôn khổ chuyến thăm nước Mỹ lần này cùng Thủ tướng Nhật Bản, Đệ nhất phu nhân Hitomi Noda có dịp tới thăm khu tưởng niệm nạn nhân khủng bố 11/9 và tham gia buổi tiệc trà đầu tiên với phu nhân Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon.
Thủ tướng Yoshihiko Noda và phu nhân Hitomi tại New York
Khi tới thăm quan khu triển lãm Tribute WTC Visitor Center, một viện bảo tàng trên đường phố ở  Trung tâm Thương mại thế giới cũ thuộc trung tâm thành phố Manhattan, bà Hitomi bày tỏ lời chia buồn sâu sắc của mình tới gia đình các nạn nhân đã thiệt mạng trong sự kiện 11/9/2001 bằng dòng chữ viết trên sổ lưu niệm của bảo tàng:

"Tôi cầu nguyện rằng thế giới sẽ thoát khỏi chiến tranh và các chính sách chống khủng bố sẽ không bị trì hoãn thêm nữa".

Bà Hitomi cũng đã dâng hoa tưởng niệm tại ''Survivor Tree'' để vinh danh các nạn nhân - các quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết.

Trong chiều ngày 21/9, tại buổi tiệc trà với Soon Taek - phu nhân Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama, cùng nhiều phu nhân của các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước khác, bà Hitomi đã bày tỏ lời cảm ơn đối với các quốc gia đã giúp đỡ và hỗ  trợ Nhật Bản trong sau thảm họa động đất-sóng thần ngày 11/3.

Đệ nhất phu nhân Nhật Bản là người rất thích hát hợp xướng và bà Hitomi đã có cơ hội được gặp gỡ các thành viên của Opera Metropolitan.

Nguyễn Hường (Theo Kyodo)