Thủ tướng Nhật thị sát gần Senkaku cảnh báo Trung Quốc

17/07/2013 19:15 Hồng Thủy (Nguồn: Asahi)
(GDVN) - "Đã có những hành động khiêu khích đối với lãnh thổ của Nhật Bản cả trên biển và trên không. Với cách xâm nhập thường xuyên và lang thang của tàu công vụ Trung Quốc ở vùng biển quanh Senkaku, tình hình an ninh khu vực ngày càng trở nên nghiêm trọng. Tôi quyết tâm đi đầu trong việc bảo vệ lãnh thổ của Nhật Bản."
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe thăm và nói chuyện với hạt 11 Cảnh sát biển Nhật Bản có nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ Senkaku

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sáng nay 17/7 đã đến thành phố Ishigaki quận Okinawa, đơn vị hành chính trực tiếp quản lý nhóm đảo Senkaku trên Biển Hoa Đông mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với tên gọi Điếu Ngư. Động thái này của ông Abe được xem như một thông điệp cảnh báo đối với Trung Quốc.

Ông Shinzo Abe đã tới thăm hỏi và động viên tinh thần hạt 11 Cảnh sát biển Nhật Bản phụ trách tuần tra bảo vệ Senkaku và nói chuyện với 40 nhân viên của lực lượng này.

"Đã có những hành động khiêu khích đối với lãnh thổ của Nhật Bản cả trên biển và trên không. Với cách xâm nhập thường xuyên và lang thang của tàu công vụ Trung Quốc ở vùng biển quanh Senkaku, tình hình an ninh khu vực ngày càng trở nên nghiêm trọng. Tôi quyết tâm đi đầu trong việc bảo vệ lãnh thổ của Nhật Bản." Thủ tướng Abe nói.

Đây là lần đầu tiên một Thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản đến thăm Ishigaki kể từ năm 1972. Đó là một thông điệp nhằm vào Trung Quốc, cho thấy lập trường của Nhật Bản đối với Senkaku sẽ không có gì thay đổi.

Cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản sẽ bắt đầu ngày 21/7, nếu đảng LDP cầm quyền và đối tác liên minh của nó, đảng New Komeito giành phần lớn số ghế trong Thượng viện thì sẽ không có một cuộc bầu cử quốc gia trong 3 năm tới.

Một trợ lý thân cận của ông Abe cho biết, nếu Trung Quốc hiểu rằng chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tiếp tục tại vị trong 3 năm tới, nó sẽ phải có một cách tiếp cận dài hạn với Nhật Bản.Hồng Thủy (Nguồn: Asahi)