Thủ tướng Thái Lan đề xuất hoãn bỏ phiếu thăm dò

15/01/2014 16:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã kêu gọi trì hoãn cuộc thăm dò để giải quyết bế tắc với những người biểu tình chống chính phủ.

Bà Yingluck hôm 15.1 đã đề xuất thảo luận về việc hoãn bỏ phiếu thăm dò trước cuộc tổng tuyển cử tháng Hai với các thành viên của Ủy ban bầu cử cùng các nhà lập pháp từ đảng cầm quyền và phe đối lập. Tuy nhiên, phe đối lập cũng như các ủy viên bầu cử độc lập đã từ chối tham dự.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra.

Dẫu vậy, bà Yingluck đã không hoàn toàn loại trừ khả năng sẽ hoãn cuộc thăm dò. Động thái trên cho thấy rõ ràng Thủ tướng Yingluck đã sẵn sàng thỏa hiệp, nhưng những người biểu tình vẫn yêu cầu bà từ chức ngay lập tức và tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động của mình cho đến khi đạt được mục tiêu cuối cùng.

Những người biểu tình cũng yêu cầu chính phủ thực hiện cải cách trước khi tổ chức cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, trước áp lực của những người biểu tình, bà Yingluck kiên quyết không từ chức và khẳng định hoãn cuộc tổng tuyển cử tháng 2 là vi hiến. 

"Nếu mọi người không muốn chính phủ này họ phải đi ra ngoài và bỏ phiếu", bà nhấn mạnh.

Những người biểu tình đã chiếm giữ các nút giao thông chính ở trung tâm Bangkok và bao vây các trụ sở cơ quan chính phủ chủ chốt.  

Các nhà quan sát nói rằng ngay cả khi chính phủ quyết định tổ chức cuộc bầu cử vào một ngày sau đó thì vẫn chưa chắc chắn rằng các bế tắc chính trị ở Thái Lan sẽ sớm kết thúc./.

Nguyễn Hường