Thủ tướng thị sát vùng Đồng Bằng sông Cửu Long bằng trực thăng

27/09/2017 11:36 Diệu Linh
(GDVN) - Chiều 26/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thị sát vùng Đồng bằng sông Cửu Long bằng trực thăng, từ Thành phố Cần Thơ tới mũi Cà Mau.

Thủ tướng trực tiếp thị sát các tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long nhằm chuẩn bị cho hội nghị về phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long diễn ra từ 26-27/9.

Công tác thị sát kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, qua đó cung cấp một góc nhìn trực quan đối với người đứng đầu Chính phủ trước những tác động ngày càng rõ nét từ biến đổi khí hậu, chứ không chỉ đánh giá từ báo cáo của các bộ, ngành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi cùng Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong chuyến thị sát Đồng bằng Sông Cửu Long. ảnh: VGP.

Trong chuyến thăm Hà Lan cách đây 2 tháng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khảo sát quy hoạch vùng đồng bằng và quan sát các công trình trị thuỷ, đê biển ở một số vùng lưu vực, duyên hải trọng yếu của quốc gia này bằng trực thăng.

Hà Lan là một quốc gia điển hình về ứng phó cũng như thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng đã trao đổi với Chính phủ Hà Lan lựa chọn vùng Đồng bằng Sông Cửu Long để xây dựng một hình mẫu chuyển đổi mô hình phát triển bền vững, theo cách thức kết hợp khoa học công nghệ cao với kế thừa tri thức bản địa.

Đây là một trong bốn đồng bằng bị tác động mạnh nhất do biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Theo báo cáo của cơ quan khí tượng thủy văn, giai đoạn từ năm 1958 đến 2014, nhiệt độ trung bình năm đã tăng 0,5 độ C, nhiệt độ trong mùa khô tăng nhiều hơn so với mùa mưa; lượng mưa năm tăng khoảng 5-20% ở đa số khu vực.

Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long hiện có 550 điểm sạt lở với tổng chiều dài trên 775 km; tốc độ xói lở bờ biển khu vực này ngày càng nghiêm trọng.

Từ năm 2005 đến nay, tốc độ xói đã vượt tốc độ bồi, làm diện tích khu vực đồng bằng giảm khoảng 300 ha/năm.

Nếu mực nước biển dâng 100 cm sẽ ảnh hưởng 38,9% diện tích đất của Đồng bằng Sông Cửu Long, các tỉnh bị ảnh hưởng nhiều nhất là Hậu Giang (80,62%), Kiên Giang (76,9%).

Trong chiều 26/9, tại Thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Cao ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan, ông Hermen Borst, nhân dịp dự Hội nghị về phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước và đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực với Hà Lan.

Đánh giá cao kinh nghiệm của Hà Lan trong lĩnh vực này, Thủ tướng đề nghị ông Hermen Borst chia sẻ kinh nghiệm, có bài phát biểu tại Hội nghị về phát triển bền vững Đồng bằng Hà Lan thích ứng biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Cao ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan, ông Hermen Borst. ảnh: vgp.

Về phần mình, ông Hermen Borst bày tỏ ấn tượng vì những gì được nghe, được nhìn tại Hội nghị khi được lắng nghe nhiều sáng kiến, chứng kiến sự nhiệt huyết của các đại biểu trong thảo luận về tương lai của Đồng bằng Hà Lan.

Ông cũng bày tỏ mong chờ được nghe bài phát biểu của Thủ tướng tại hội nghị.

Về kinh nghiệm của Hà Lan, ông Hermen Borst nhấn mạnh sự quan trọng của việc chuyển đổi mô hình phát triển từ một ngành, một chiều sang đa ngành, đa chiều. Đây là điều không dễ dàng khi hài hòa lợi ích các bên liên quan.

Do đó, trong việc xây dựng chiến lược phát triển vùng đồng bằng, Hà Lan chú trọng lấy ý kiến của các ủy ban, các địa phương, các ngành, các nhà khoa học và các bên liên quan.

Sau khi các bên thống nhất về chiến lược và kế hoạch phát triển sẽ trình lên cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt.

Do đó, Hà Lan thành lập một cao ủy, mang tính độc lập, không trực thuộc Chính phủ.

Về tài chính, Hà Lan thành lập một quỹ đồng bằng quy mô quốc gia có sử dụng ngân sách và sự đóng góp tài chính của các bên tham gia.

Khi chính phủ có quỹ quốc gia cho vùng đồng bằng thì đó như một sự cam kết lâu dài để thực hiện các dự án và qua đó thu hút các nguồn lực quốc tế như ODA và nguồn lực tư nhân.

Việc sử dụng các quỹ phải bảo đảm chặt chẽ và hiệu quả. Các dự án đều phải được nghiên cứu kỹ trước khi thực hiện.

Ông Hermen Borst nhấn mạnh, công việc này không phải chỉ của Chính phủ mà cả xã hội cùng tham gia.

Ghi nhận các ý kiến của Phó Cao ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan, Thủ tướng đánh giá cao việc thành lập một ban điều phối và hình thành một quỹ đồng bằng như kinh nghiệm của Hà Lan; đồng thời nhấn mạnh vấn đề quan trọng là thay đổi tư duy trong phát triển.

Thủ tướng mong muốn thành lập đường dây nóng giữa phía Việt Nam với Cao ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan để trao đổi thông tin.

Diệu Linh