Thủ tướng Ukraine báo động chiến đấu mức cao nhất

18/09/2014 08:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Ukraine hôm 17/9 ra lệnh báo động chiến đấu các lực lượng vũ trang ở mức cao nhất.

"Tôi yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Nội vụ triển khai sẵn sàng chiến đấu và cung cấp tất cả mọi thứ mà quân đội hay lực lượng Cảnh sát Quốc gia cần", ông nói.

Thủ tướng Arseny Yatseniuk.

"Nga chắc chắn sẽ không cho chúng tôi hòa bình và ổn định. Nó không phải là mục tiêu của họ. Vì vậy, tôi yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất", Thủ tướng Arseny Yatseniuk, người theo đuổi chính sách "diều hâu" trong chính quyền Kiev nói tại một cuộc họp chính phủ.

Theo ông Yatseniuk, xung đột ở miền Đông Ukraine mỗi ngày tiêu tốn 80 triệu hryvnia (6 triệu USD). Tuyên bố được đưa ra sau khi thỏa thuận ngừng bắn ký kết ngày 5/9 ở miền Đông Ukraine tiếp tục bị vi phạm.  

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine vẫn đang được duy trì và mức độ vi phạm có khả năng sẽ giảm. Ông cũng cáo buộc quân đội Ukraine đứng đằng sau các hành vi vi phạm thỏa thuận này. 
  
Moscow cũng hoan nghênh việc chính quyền Kiev đã cấp quy chế "tình trạng đặc biệt" cho hai tỉnh Donetsk và Luhansk, đồng thời cảnh báo chống lại bất kỳ nỗ lực để thay đổi quyết định đó./.

Nguyễn Hường