Thủ tướng Wael al-Halqi: "Syria sẽ là mồ chôn quân xâm lược"

30/08/2013 18:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Syria Wael al-Halqi hôm 29/8 đã lên tiếng cáo buộc phương Tây đang tạo ra cớ để tấn công nước này và cảnh báo rằng Syria có thể sẽ trở thành một "mồ chôn những kẻ xâm lược" trong trường hợp có sự can thiệp quân sự nước ngoài.

"Syria sẽ gây ngạc nhiên cho những kẻ xâm lược vì đã từng làm họ ngạc nhiên trong chiến tranh Yom Kippur năm 1973 và trở thành nghĩa địa của họ", AFP dẫn lời ông cho biết.

Thủ tướng Syria Wael al-Halqi

"Những mối đe dọa thực dân từ các cường quốc phương Tây không thể khủng bố chúng tôi nhờ ý chí và quyết tâm của nhân dân Syria, những người sẽ không chấp nhận bị hạ nhục", ông Halqi cho biết trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia Syria.

Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Muqdad cũng đưa ra tuyên bố nói rằng phương Tây đã "xui" quân nổi dậy chống chính phủ sử dụng khí độc rồi đổ lỗi cho lực lượng ủng hộ Tổng thống để tạo cớ cho một sự can thiệp của phương Tây.

"Các nhóm khủng bố sử dụng khí sarin trong một số khu vực... với sự khuyến khích của người Mỹ, người Anh và người Pháp", ông Muqdad nói với các phóng viên.

"Các nước phương Tây phải chấm dứt hành động khuyến khích này bởi vì nếu bảo vệ những kẻ khủng bố... các nhóm này sẽ sớm dùng vũ khí hóa học chống lại người dân châu Âu", ông Muqdad cảnh báo thêm.

Tuyên bố trên của ông Muqdad được đưa ra sau một cuộc họp với đặc phái viên giải trừ quân bị LHQ Angela Kane, người dẫn đầu nhóm các thanh tra vũ khí của Liên Hợp Quốc đang làm việc tại Syria kể từ ngày 18 tháng 8.

Đại sứ Syria tại LHQ Bashar al-Jaafari cũng từng nói với hãng thông tấn SANA rằng phiến quân đã sử dụng vũ khí hóa học để kích động một sự can thiệp của phương Tây.

Ông Halqi cáo buộc phương Tây giở tiểu xảo trên để bào chữa cho hành động quân sự đối với Syria trên.

"Các nước phương Tây bắt đầu từ Hoa Kỳ đã chế ra các kịch bản giả mạo và hư cấu để can thiệp quân sự ở Syria", ông Halqi nói.


Nguyễn Hường